02/06/2019 - 17:05

Đồng chí Nguyễn Hoàng Bá, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt:

Cần có những giải pháp tích cực giúp đảng viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên

Đảng bộ TP Cần Thơ hiện có hơn 50.000 đảng viên (ĐV). Bên cạnh những ĐV có cuộc sống khá, ổn định, vẫn còn một bộ phận ĐV đời sống khó khăn, trong đó, có nhiều ĐV phải rời địa phương để đi làm ăn xa, tham gia sinh hoạt chi bộ không đều đặn, thậm chí có ĐV  bỏ sinh hoạt Đảng.

Trước thực trạng đó, cấp ủy đảng một số cơ quan, đơn vị, địa phương đã quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ để ĐV vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Nhiều địa phương đã hỗ trợ ĐV vay vốn, tập huấn khoa học kỹ thuật giúp ĐV phát triển trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán nhỏ. Đặc biệt, một số địa phương, cấp ủy vận động cán bộ (CB), ĐV, doanh nghiệp đóng góp hỗ trợ xây hàng chục căn nhà tặng ĐV khó khăn. Nhờ vậy, một số ĐV đã vượt qua khó khăn, an tâm công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, việc hỗ trợ, giúp ĐV vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu nên vẫn còn nhiều ĐV, nhất là ĐV trẻ phải rời quê hương tìm đến các khu công nghiệp trong và ngoài thành phố để làm công nhân, dẫn đến bỏ sinh hoạt Đảng, buộc cấp ủy đảng phải xóa tên khỏi danh sách ĐV.

Nhằm khắc phục tình trạng ĐV bỏ sinh hoạt Đảng, suy thoái, theo tôi các cấp ủy đảng cần nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình trong việc giúp đỡ, hỗ trợ ĐV vượt qua khó khăn; quan tâm hỗ trợ ĐV vay vốn ưu đãi để làm ăn; phân công ĐV hướng dẫn  giúp đỡ ĐV sử dụng vốn đúng mục đích, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Các cấp ủy đảng cần rà soát nắm những ĐV thật sự còn khó khăn về nhà ở, từ đó vận động CB, ĐV, doanh nghiệp và mạnh thường quân đóng góp để hỗ trợ cho ĐV xây dựng.

Cùng với quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ ĐV vươn lên, các cấp ủy đảng cần rà soát, xem xét kỹ, kiên quyết sàng lọc, đưa những ĐV không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo tinh thần Chỉ thị số 28-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương mới ban hành. Cần đưa ra khỏi Đảng những ĐV không gương mẫu trong việc chấp hành các quy định của Đảng, bỏ dự sinh hoạt chi bộ không có lý do chính đáng; những ĐV yếu kém, nhạt phai lý tưởng, không đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ... để làm trong sạch nội bộ Đảng.

ANH DŨNG (lược ghi)

Chia sẻ bài viết