29/08/2019 - 08:38

Cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân 

Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là một trong những nội dung trọng tâm trong công tác cải cách hành chính (CCHC), được các cấp, các ngành huyện Phong Điền, TP Cần Thơ tập trung triển khai từ đầu năm đến nay. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thường xuyên cập nhật, rà soát, đơn giản hóa các thủ tục; tổ chức tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân và tổ chức về TTHC. Đồng thời, phát động nhiều phong trào, cách làm sáng tạo nhằm rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, nâng cao hơn nữa tinh thần, ý thức phục vụ nhân dân…

“Đúng hẹn” với bà con

Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Long, cho biết, UBND xã thường xuyên cập nhật, rà soát TTHC khi có sửa đổi bổ sung, bãi bỏ; qua đó, xác định cụ thể từng quy trình thực hiện nhằm đảm bảo việc giải quyết hồ sơ hành chính đúng theo quy định. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các TTHC, cố gắng giải quyết hồ sơ đúng hẹn, trước hẹn. Từ đầu năm đến nay, xã đã tiếp nhận 1.880 hồ sơ và tất cả hồ sơ đều được giải quyết đúng hẹn; trong đó, 68% hồ sơ được giải quyết trước hẹn. Kết quả nổi bật trên là nhờ hệ thống chính trị của xã tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác cải cách TTHC của cán bộ, công chức (CBCC) xã. Ông Hưng chia sẻ: “Bên cạnh các cuộc kiểm tra, giám sát của HĐND, Mặt trận và các đoàn thể, CBCC còn phát huy tinh thần tự kiểm tra lẫn nhau. Hằng tuần, trong cuộc họp giao ban, UBND xã đều dành 15 đến 20 phút để nhận xét, rút kinh nghiệm về công tác CCHC; trong đó chú trọng công tác tiếp dân, giải quyết hồ sơ cho người dân, từ đó chỉ đạo xử lý kịp thời”.

Anh Nguyễn Văn Phố có gần 10 năm làm công chức Tư pháp - Hộ tịch, vừa được chuyển sang làm công chức Văn phòng thống kê, chia sẻ rằng, đối với TTHC cấp giấy đăng ký kết hôn, theo quy định, trong trường hợp cần xác minh thêm các điều kiện kết hôn thì thời hạn cấp giấy chứng nhận kết hôn là 3-5 ngày. Để rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho công dân, công chức Tư pháp - Hộ tịch chủ động liên hệ với cán bộ ấp để xác minh, công dân không cần đi lại nhiều lần và tiết kiệm thời gian. Khi xác minh và hồ sơ đầy đủ, TTHC đăng ký kết hôn sẽ được giải quyết ngay trong ngày. Hay như các TTHC lĩnh vực đất đai, công chức đều tận tình hướng dẫn viết hồ sơ hoặc ghi phiếu các bước giải quyết để bà con dễ nhớ và làm theo hướng dẫn.

Công chức xã Trường Long, huyện Phong Điền hướng dẫn, giải quyết hồ sơ cho người dân.  

Đến UBND xã Trường Long để công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho người em, ông Dương Thanh Tòng, ở ấp Trường Phú 1B, chia sẻ: “Tôi không rành các TTHC, lại chỉ biết viết vài chữ về họ tên, quê quán. Ban đầu cũng sợ mất nhiều thời gian nhưng đến liên hệ, tôi được hướng dẫn tận tình, thái độ rất niềm nở, thân thiện; nơi chờ giải quyết hồ sơ cũng có nước uống, bàn ghi chép, máy lạnh mát mẻ, rất thoải mái”. Hồ sơ của ông Tòng đã được giải quyết ngay trong buổi sáng. 

Đưa TTHC đến gần hơn với người dân

Theo ông Nguyễn Trung Nghĩa, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Phong Điền, các ban, ngành và các địa phương đã tăng cường phổ biến văn bản pháp luật, đồng thời công khai và tuyên truyền TTHC đến các tổ chức, công dân. UBND huyện thường xuyên công bố đầy đủ TTHC tại Bộ phận Một cửa cấp huyện và công bố trên trang thông tin điện tử huyện. Từ đầu năm đến nay, huyện đã tiếp nhận 12.860 hồ sơ, đã giải quyết 12.771 hồ sơ và 89 hồ sơ đang giải quyết. UBND huyện thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, với 42 TTHC đã triển khai trên “Cổng dịch vụ công trực tuyến TP Cần Thơ”. Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, nhiều người còn e ngại việc giải quyết TTHC qua mạng, có tâm lý muốn đến gặp trực tiếp CBCC để giải quyết hồ sơ cho an tâm. Bên cạnh đó, nhiều bà con chưa nắm hết các TTHC, vì vậy CBCC còn phải làm thay hoặc viết hộ.

Từ thực trạng trên, các cấp, các ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về CCHC đến các tổ chức, công dân, trọng tâm là cải cách TTHC bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước nhằm nâng cao chất lượng giải quyết TTHC, góp phần nâng cao sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, sáng tạo. Điển hình như UBND xã Giai Xuân thực hiện mô hình “Đưa TTHC đến tận người dân thông qua Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể”. Theo đó, trong các buổi sinh hoạt, họp lệ các đoàn thể, cán bộ sẽ triển khai, tuyên truyền các TTHC liên quan đến các lĩnh vực gần gũi với người dân. Huyện đoàn Phong Điền cũng đã thành lập đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn TTHC cho người dân ở các xã, thị trấn. Theo chị Chiêm Thị Chúc Phương, Phó Bí thư Huyện đoàn, đoàn viên được phân công trực bàn tư vấn, hướng dẫn người dân hoàn tất TTHC trước khi liên hệ Bộ phận Một cửa. Mô hình vừa hỗ trợ, giúp đỡ người dân, vừa giúp việc tiếp nhận và trả kết quả tại Bộ phận Một cửa nhanh hơn, giảm thời gian chờ đợi khi người dân đến liên hệ.

Bài, ảnh: QUỐC THÁI

Chia sẻ bài viết