31/01/2018 - 21:15

Các thủ tục hành chính về hộ tịch, chứng thực: đơn giản, thuận tiện 

Gần đây, số lượng người dân đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND cấp xã để thực hiện thủ tục hành chính về hộ tịch, chứng thực khá đông. Hiện nay, các thủ tục này đã được tinh giản nhiều; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực cũng không ngừng được nâng cao, góp phần tạo thuận lợi để người dân dễ dàng thực hiện... 

Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những thủ tục trong lĩnh vực hộ tịch, người dân có nhu cầu thực hiện khá nhiều. Việc xác nhận này được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau: thế chấp, vay vốn, chuyển nhượng, kết hôn… Hiện nay, việc xem xét và thời gian giải quyết thủ tục hộ tịch được rút ngắn, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

 Anh Đinh Văn Lợi, Công chức Tư pháp – Hộ tịch của UBND phường Thuận An đang tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân. 

Trước khi thực hiện thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân, chị Thái Thanh H. (ở khu vực Thới An 1, phường Thuận An, quận Thốt Nốt), rất lo lắng vì chị đã từng kết hôn với người trong nước. Khi hôn nhân đổ vỡ, chị H. được Tòa án xem xét, giải quyết bằng quyết định thuận tình ly hôn. Sau đó, chị đã thực hiện thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, việc kết hôn này của chị không thành, vì nhiều nguyên nhân. Nay chị tiếp tục có nhu cầu thực hiện thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người nước ngoài khác, nhưng không nộp lại được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà địa phương đã cấp trước đó. Chị H. cho biết: “Ban đầu, tôi rất lo lắng. Nhưng qua thực tế, tôi thấy thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân cũng không quá khó. Tôi đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND phường, cán bộ chuyên môn nhiệt tình hướng dẫn tôi cách viết tờ khai, hoàn tất thủ tục”.

Anh Đinh Văn Lợi, Công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND phường Thuận An, cho biết: “Trước đây, chúng tôi thường lúng túng trong việc tiếp nhận, giải quyết đối với những trường hợp như thế. Từ ngày 20-7-2016, Giám đốc Sở Tư pháp thành phố đã có văn bản hướng dẫn nghiệp vụ hộ tịch, trong đó, có hướng dẫn rất cụ thể, dễ dàng thực hiện đối với trường hợp của chị H.”. Theo anh Lợi, qua tiếp nhận hồ sơ của chị H, địa phương tiến hành xác minh thực tế và được người dân sống lân cận cho biết sau khi ly hôn thì chị H. chưa kết hôn với ai khác. Sau đó, địa phương tiếp tục có văn bản gởi Sở Tư pháp và Sở Tư pháp cũng có văn bản phản hồi về trường hợp của chị H. chưa đăng ký kết hôn với người nước ngoài. “Từ đó, chúng tôi tiến hành xem xét, tham mưu cho chủ tịch UBND phường giải quyết cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho chị H.”- anh Lợi nói.

Cũng theo hướng dẫn nghiệp vụ hộ tịch của Sở Tư pháp, đối với các trường hợp trước đây đã được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, để sử dụng vào mục đích vay vốn, thế chấp, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng sau đó, người dân muốn cấp thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích tương tự thì cũng được xem xét, giải quyết, không bắt buộc phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp trước đây.

Năm 2017, UBND phường Thuận An đã tiếp nhận giải quyết đăng ký khai sinh được 670 trường hợp; khai tử 80 trường hợp; xác nhận tình trạng hôn nhân 264 trường hợp và đăng ký kết hôn 105 trường hợp. Đồng thời, chứng thực sao y bản chính 961 trường hợp… Không riêng lĩnh vực hộ tịch, hiện nay, các thủ tục hành chính trong lĩnh vực chứng thực cũng được người dân thực hiện nhiều, nhất là các hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản. Các địa phương cũng đã nỗ lực đảm bảo giải quyết nhanh chóng và thuận tiện cho người dân.

Trước đây, ông Nguyễn Công Trạng (ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh) được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên người sử dụng đất là “Hộ gia đình”. Ông Trạng cho biết: “Trong quá trình sử dụng, tôi thấy khá nhiều bất tiện, nhất là khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Vì thế, gia đình tôi quyết định thực hiện hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho người con đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, chúng tôi được cán bộ chuyên môn hướng dẫn, rất dễ dàng, thuận lợi...”.

Anh Lê Văn Húy, Công chức Tư pháp - Hộ tịch UBND xã Vĩnh Bình, cho biết: “Hiện nay, các thủ tục hành chính trong lĩnh vực chứng thực đều được quy định cụ thể, rõ ràng, được địa phương niêm yết công khai, người dân dễ dàng nghiên cứu, thực hiện. Đa phần các thủ tục này đều được xem xét, giải quyết trong ngày làm việc”. 

 Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết