13/06/2024 - 13:02

Ca mổ cực khó lấy khối u tai xâm lấn xương thái dương 

(CTO) - Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Tai mũi họng TP Cần Thơ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi rất khó và phức tạp cho bệnh nhi 7 tuổi, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ bị viêm xương chũm do cholesteatoma bẩm sinh xâm lấn xương thái dương.

Sau mổ, bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt, không sốt, không đau tai, không liệt mặt và vừa được xuất viện.

BV Tai mũi họng TP Cần Thơ thực hiện nhiều kỹ thuật cao, điều trị các bệnh lý chuyên khoa phức tạp. Ảnh: BV.

Bé T.T.D đau âm ỉ trong tai, được người thân đưa đến BV Tai mũi họng TP Cần Thơ thăm khám. Qua nội soi và chụp CT xương thái dương, bác sĩ phát hiện trong tai bệnh nhi có khối cholesteatoma to gây hủy các cấu trúc tai giữa, hòm nhĩ và xâm lấn xương chũm.

BS CKII Hồ Lê Hoài Nhân, Phó Giám đốc BV là phẫu thuật viên chính của ê-kíp mổ đã phẫu thuật nội soi qua đường ống tai, phẫu thuật tiệt căn xương chũm, lấy trọn khối cholesteatoma.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp rất khó và phức tạp, vì bệnh nhân nhỏ tuổi, ống tai ngoài rất hẹp trong khi khối cholesteatoma tồn tại đã lâu nên rất to, xâm lấn và gây hủy cấu trúc tai, bộc lộ màng não và các cấu trúc khác trong xương thái dương. Rất may ca phẫu thuật thành công, lấy được toàn bộ khối cholesteatoma xâm lấn. 

Bác sĩ BV Tai mũi họng TP Cần Thơ cho biết, cholesteatoma là một dạng u biểu bì lành tính nhưng có khả năng lan rộng và gây hủy xương, ảnh hưởng nhiều đến các cấu trúc lân cận, dẫn đến các biến chứng nặng nề như áp xe não, màng não, viêm màng não, điếc, liệt mặt do tổn thương dây thần kinh, chóng mặt do tổn thương hệ thống tiền đình…

BV Tai mũi họng TP Cần Thơ triển khai được phẫu thuật nội soi xương chũm, là phương pháp xâm lấn tối thiểu mang lại hiệu quả tối đa: ứng dụng các cấu trúc tự nhiên của ống tai, màng nhĩ, bảo tồn các cấu trúc lành, không cần chỉnh hình ống tai. Hốc mổ xương chũm nhỏ nên kết quả lành vết mổ nhanh hơn so với các phương pháp trước đây.

Bác sĩ khuyến cáo: Người dân khi có các triệu chứng ù tai, đau tai, chảy dịch tai, chóng mặt nên đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng thăm khám để được tư vấn, điều trị kịp thời.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết