22/11/2022 - 18:21

Cà Mau: Siết chặt quản lý lao động là ngư phủ 

(CTO) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau cho biết đang cùng các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý vụ việc ngư dân bị hành hạ dã man trên tàu cá. Bên cạnh đó, cũng đề nghị các địa phương ven biển tăng cường kiểm tra, tuyên truyền các quy định về lao động và quan hệ lao động.

Tỉnh Cà Mau sẽ siết chặt quản lý lao động là ngư phủ.

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lao động và quan hệ lao động trong thời gian tới, tránh để xảy ra tình trạng vi phạm hợp đồng lao động, bị bạo hành, thiếu an toàn trong lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau vừa có công văn đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác phổ biến, tuyên truyền các chính sách pháp luật về lao động và quan hệ lao động. Hình thức tuyên truyền phải bám sát yêu cầu, phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của địa phương và từng nhóm đối tượng cụ thể. 

Đặc biệt, đối với các huyện ven biển, các đơn vị chức năng cần tăng cường phổ biến, tuyên truyền chính sách pháp luật về lao động, việc làm, quan hệ lao động, an toàn lao động cho các chủ phương tiện và ngư phủ, tránh để xảy ra tình trạng vi phạm hợp đồng lao động, bị bạo hành trong quá trình tham gia đánh bắt thủy hải sản.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau cũng sẽ phối hợp với Bộ đội Biên phòng lồng ghép nội dung tuyên truyền các chính sách pháp luật về lao động trong các đợt tuyên truyền biển đảo cho cán bộ, nhân dân trên khu vực biên giới biển, đặc biệt là đối tượng là thuyền trưởng, chủ phương tiện, ngư dân hoạt động trên biển.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện 2 clip ghi lại cảnh một ngư phủ bị hành hạ dã man trên tàu cá. Nạn nhân bị dùng kìm bấm vào môi, ngón tay, tai và cả vào vùng nhạy cảm trên cơ thể. Vụ việc đã gây xôn sao dư luận địa phương. Cơ quan chức năng địa phương đã xác định, nạn nhân là Trương Văn Trung và Lê Văn Bình. Cả 2 người thường trú tỉnh Kiên Giang, cư trú không ổn định ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Công an tỉnh và lực lượng chức năng liên quan khẩn trương vào cuộc làm rõ. Sau đó, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án để điều tra. Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp 3 nghi can gồm Nguyễn Công Toàn (34 tuổi, tự To, tài công, con của chủ tàu cá), Nguyễn Văn Tỵ (34 tuổi) và Đoàn Văn Hùng (cùng ở huyện Trần Văn Thời) để phục vụ điều tra, làm rõ hành vi hành hạ người khác.

Tin, ảnh: HIẾU NGHĨA

Chia sẻ bài viết