20/04/2008 - 09:38

Paraguay bầu cử tổng thống

Bước ngoặt mới ?

Hôm nay 20-4, cử tri Paraguay sẽ đi bỏ phiếu bầu chọn tổng thống mới trong số 3 ứng cử viên là ông Fernando Lugo của Liên minh Ái quốc vì sự thay đổi, bà Blanca Ovelar của Đảng Colorado cầm quyền và cựu tướng quân đội Lino Oviedo của Liên minh quốc gia các công dân đạo đức (UNACE). Kết quả thăm dò gần đây nhất cho thấy ông Lugo có thể giành thắng lợi với 34,5% phiếu ủng hộ, so với 29,5% của bà Ovelar và 28,9% của ông Oviedo. Nếu kết quả bầu cử đúng như dự đoán thì lần đầu tiên trong 61 năm qua, đảng đối lập lên nắm quyền ở đất nước Nam Mỹ này.

 Ông Fernando Lugo đứng trước cơ hội trở thành Tổng thống Paraguay. Ảnh: AP  
Thủ lĩnh 59 tuổi Fernando Lugo của Liên minh Ái quốc vì sự thay đổi từng có 10 năm làm mục sư tại thành phố nghèo San Pedro. Trên cương vị này, ông có nhiều dịp đi hỗ trợ người nghèo nên được công chúng yêu mến. Tháng 3-2006, ông bộc lộ khả năng chính trị của mình bằng bài diễn thuyết trước đám đông biểu tình chống chính phủ và từ đó ông thôi làm mục sư, và quyết định ứng cử tổng thống để theo đuổi sự nghiệp phục vụ người nghèo. Ông là người đứng đầu Đảng Cấp tiến Tự do Chính thống và được chọn làm ứng cử viên chung của Liên minh Ái quốc vì sự thay đổi vốn tập hợp nhiều phong trào chính trị bình dân, các tổ chức xã hội và hiệp hội nông dân trên khắp Paraguay.

Chương trình hành động của liên minh trung tả này là đấu tranh chống đói nghèo, tham nhũng. Paraguay là một trong những quốc gia nghèo nhất Nam Mỹ, với khoảng 1 phần 3 trong số 5,6 triệu dân sống dưới mức nghèo khổ. Theo xếp hạng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (chuyên giám sát chống tham nhũng), đất nước này xếp thứ 25 trong số các quốc gia tham nhũng nhất hành tinh. Nghèo khó và tham nhũng đã làm phức tạp thêm thực trạng bất an ninh xã hội do các băng nhóm cướp của giết người và buôn lậu ma túy gây ra.

Để chống đói nghèo, ông Lugo tuyên bố sẽ ủng hộ chính sách cải cách ruộng đất để người nghèo có đất sản xuất. Chính điều này khiến ông bị phe cầm quyền chụp mũ là nhà lãnh đạo thiên tả cấp tiến và so sánh ông với Tổng thống Hugo Chavez của Venezuela, Evo Morales của Bolivia và Rafael Correa của Ecuador. Tổng thống sắp mãn nhiệm Nicanor Duarte thậm chí cáo buộc chính quyền các nước trên đang hậu thuẫn cho chiến dịch vận động tranh cử của ông Lugo. Tuy nhiên, Lugo tuyên bố mình không thuộc phái hữu hay tả mà là người có khả năng tập hợp các lực lượng chính trị vì mục tiêu chung của đất nước. Ông nhấn mạnh Paraguay có đường lối chính sách riêng và nước này sẽ không khuất phục trước bất kỳ quốc gia “kẻ cả” nào.

Trong khi đó, giới lãnh đạo đương nhiệm ở Paraguay tin rằng làn sóng nữ giới lên làm tổng thống tại Mỹ La-tinh như ở Argentina, Chile sẽ giúp bà Ovelar thu hút được nhiều cử tri vốn đang bất mãn với sự “chai ì” của Đảng Colorado cầm quyền suốt hơn 6 thập niên qua (lâu năm nhất thế giới). Nữ Bộ trưởng Giáo dục này cho rằng nền kinh tế vĩ mô hiện nay của Paraguay dưới sự lãnh đạo nhất quán của Đảng Colorado hoạt động rất tốt nên tăng trưởng kinh tế vẫn duy trì ở mức cao. Và bà cam kết sẽ thúc đẩy cải cách nhằm cải thiện chất lượng sống của nhân dân. Tuy nhiên, các nhà quan sát nhận thấy trong nội bộ Đảng Colorado đang có nhiều bất đồng, ngay cả vấn đề chọn ứng cử viên tổng thống, và điều này có thể tác động xấu đến lòng tin của cử tri.

Nếu có bất ngờ xảy ra thì đó có thể là chiến thắng của cựu tướng lĩnh 64 tuổi Oviedo. Ông này từng vào tù vì có âm mưu đảo chính lật đổ chính phủ của Đảng Colorado mà ông từng là thành viên cốt cán vào thập niên 1990.

PHÚC NGUYÊN
(Theo BBC, Csmonitor, Guardian, McClatchy, El Universal)

PHÚC NGUYÊN (Theo BBC, Csmonitor, Guardian, McClatchy, El Universal)

Chia sẻ bài viết