04/05/2022 - 23:21

Bỗng dưng mất đất 

Khoảng 3 tháng nay, 5 hộ dân ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều “tá hỏa” khi biết đất của mình đã bị một công ty bất động sản san lấp mặt bằng và bán cho người khác cất nhà. Sự việc khiến những hộ dân này vô cùng bức xúc. 

Phần đất 1.466,5m2 của gia đình ông Trung được Công ty Hồng Quang phân lô nền để bán cho người dân xây dựng nhà cửa. 

Theo ông Lê Ðức Trung ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, năm 1999, gia đình ông mua 1.466,5m2 đất, thửa  46, tờ bản đồ số 7 tại ấp Thới Nhựt, xã An Bình (nay là khu vực 1, phường An Khánh). Năm 2003, ông tách ra làm 5 phần và cho các anh em trong gia đình đứng tên. Tuy nhiên, phần đất bị quy hoạch, gia đình không chuyển được mục đích sử dụng sang đất ở nên bỏ hoang nhiều năm. Tháng 2-2022, em gái ông Trung thuê nhân công đến san lấp mặt bằng để cất tạm quán bán nước giải khát thì phát hiện phần đất của mình đã bị mất. Ông Nguyễn Thanh Ðầy, ở phường An Khánh, cho biết: “Ông Trung tưởng phần đất của tôi là đất của ổng nên đưa xe cuốc đến san lấp mặt bằng. Khi phát hiện, tôi đã can ngăn kịp thời. Ban đầu ông Trung còn ngờ vực, nhưng sau khi kiểm tra lại giấy tờ thì mới biết phần đất của mình đã bị Công ty Cổ phần Ðầu tư xây dựng công trình và đầu tư địa ốc Hồng Quang (Công ty Hồng Quang) san lấp mặt bằng để xây dựng khu tái định cư Thới Nhựt lô 1A và phân lô bán nền cho người dân”.

Bỗng dưng bị mất đất, ông Lê Ðức Trung bức xúc nói: “Hiện tại, 5 hộ chúng tôi vẫn còn giữ những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở phần diện tích đất trên”. Ông Trung có đến Công ty Hồng Quang khiếu nại và được nhân viên Công ty trả lời không phải trách nhiệm của Công ty…

Qua tìm hiểu, trước đây phần đất của ông Trung và 4 hộ dân trên nằm trong dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư Thới Nhựt lô 1A và do Công ty Hồng Quang làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện, Công ty đã san lấp mặt bằng đầu tư khu tái định cư để bố trí cho người dân bị ảnh hưởng các dự án và những người dân có nhu cầu về nhà ở. Ông Lê Hoàng Ðức, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều, cho biết: “Dự án khu tái định cư Thới Nhựt lô 1A do Ban thực hiện công tác giải phóng mặt bằng bàn giao cho Công ty Hồng Quang đầu tư. Tuy nhiên, qua rà soát không tìm được chủ đất của 5 hộ dân nói trên nên chưa bồi thường thiệt hại mà đã bàn giao mặt bằng cho Công ty Hồng Quang đầu tư san lấp mặt bằng làm khu tái định cư. Sắp tới, Ban sẽ đứng ra giải quyết sự việc trên để đảm bảo quyền và lợi ích cho các trường hợp trên”.

Bài, ảnh: T.T

Chia sẻ bài viết