19/08/2012 - 17:53

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Bộ Y tế cần khẩn trương hoàn chỉnh và trình Chính phủ Đề án Giảm quá tải bệnh viện

Ngày 19-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự Lễ khánh thành Bệnh viện K- cơ sở Tân Triều giai đoạn I, 300 giường bệnh tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Bệnh viên K- cơ sở Tân Triều được xây dựng trên diện tích 6,6 ha đất tại xã Tân Triều với mục tiêu đáp ứng nhu cầu khám, điều trị bệnh ung thư, thực hiện chức năng là bệnh viện chuyên khoa ung thư ở tuyến trung ương hiện đại ngang tầm khu vực. Dự án có quy mô 1.000 giường bệnh và được thực hiện làm 2 giai đoạn, gồm các công trình chính như Nhà Khám kỹ thuật nghiệp vụ cao (5 tầng với diện tích sàn 23.000 m2), Nhà Điều trị nội trú cao (7 tầng với diện tích sàn 27.000 m2), Nhà Xạ trị hậu cần (diện tích sàn 9.000 m2), các công trình phụ trợ... với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỉ, phấn đấu hoàn thành vào năm 2013.

Theo Tiến sĩ Bùi Diệu, Giám đốc Bệnh viện K, tình trạng quá tải bệnh viện K cũng như các bệnh viện tuyến Trung ương khác trong nhiều năm qua đã và đang là vấn đề nổi cộm. Hiện mỗi ngày, bệnh viện K khám và điều trị cho khoảng 4.000 bệnh nhân. Vì vậy, cơ sở Tân Triều của Bệnh viện K giai đoạn I đưa 300 giường bệnh vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong khám và điều trị cho các bệnh nhân ung bướu, góp phần giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến trung ương.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tình trạng quá tải ở các bệnh viện Trung ương đang là điều lo lắng, trăn trở, bức xúc của Chính phủ, ngành y tế và của nhân dân cả nước. Việc giải quyết tình trạng quá tải của các bệnh viện nói chung và Bệnh viện K nói riêng luôn được Chính phủ, Bộ Y tế đặc biệt quan tâm. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bệnh viện K-cơ sở Tân Triều được triển khai xây dựng theo chủ trương của Chính phủ , nằm trong chương trình tổng thể đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các bệnh viện chuyên khoa trong cả nước. Việc Bệnh viện K-cơ sở Tân Triều đi vào hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao năng lực và giải quyết vấn đề quá tải trong khám và điều trị bệnh ung thư ở nước ta.

Nêu rõ việc khánh thành Bệnh viện K cơ sở Tân Triều giai đoạn I mới là thành công bước đầu của Dự án, tiếp theo đây vẫn còn rất nhiều việc phải làm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Y tế cần tiếp tục tập trung chỉ đạo Bệnh viện K khẩn trương hoàn thành toàn bộ dự án Bệnh viện K-cơ sở Tân Triều vào năm 2013 như kế hoạch tiến độ đã đề ra, bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, an toàn , trước hết là đưa 300 giường bệnh được khánh thành trong giai đoạn I đi vào hoạt động hiệu quả, nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác khám và điều trị bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu, cùng với việc chỉ đạo hoàn thành giai đoạn II của Dự án, Bộ Y tế phải tiếp tục chỉ đạo nâng cao năng lực khám và điều trị ung thư ở các bệnh viện, nhất là tuyến trung ương và tuyến tỉnh; khẩn trương hoàn chỉnh và trình Chính phủ Đề án giảm quá tải bệnh viện...

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết