14/02/2025 - 17:30

Bổ sung các thực phẩm tăng đề kháng ngừa bệnh cúm 

(CTO) - Trước tình trạng bệnh cúm lây lan cục bộ ở một số địa phương trong cả nước, các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khuyến cáo, bên cạnh ngăn ngừa các tác nhân từ môi trường bên ngoài, mọi người cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể để giảm thiểu nguy cơ mắc cúm. 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp tăng cường sức khỏe. 

Theo ThS.BS Lê Khánh An, Phụ trách Khoa Dinh dưỡng tiết chế BV Phụ sản TP Cần Thơ, hệ miễn dịch - sức đề kháng là khả năng chống lại các yếu tố gây bệnh xâm nhập vào cơ thể như virus, vi khuẩn, ô nhiễm và sự thay đổi của thời tiết. Khi cơ thể bị suy dinh dưỡng, thiếu đạm hoặc các vi chất như vitamin A, C, D,…, sắt, kẽm khiến việc sản xuất kháng thể, các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng sẽ bị suy yếu. Cơ thể vì thế bị giảm sức đề kháng.

BS Khánh An khuyến cáo các nhóm thực phẩm và nguyên tắc dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên. 

* Nhóm thực phẩm tăng cường sức đề kháng gồm: 

+ Thực phẩm giàu đạm (protein) là nền tảng để cơ thể sản xuất kháng thể. Thực phẩm giàu đạm gồm thịt, cá, trứng, sữa ít béo và các loại đậu… Trong các bữa ăn chính, cần tối thiểu 50-70g thịt, hoặc 70-90g cá hoặc tôm,… Ở nam giới, nhu cầu đạm cao hơn, có thể cần đến 100g mỗi bữa ăn.

+ Nhóm vitamin và khoáng chất:

Vitamin A: giúp bảo vệ niêm mạc, da, ngăn chăn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn, điều hòa hoạt động tế bào bạch cầu. Vitamin A có nhiều trong cá ngừ, gan, lòng đỏ trứng, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, dưa lưới, rau lá màu xanh đậm (như rau ngót, rau muống, rau cải xanh),…

Vitamin C: kích thích cơ thể sản xuất tế bào bạch cầu, chống lại virus, vi khuẩn. Các loại trái cây nhiều vitamin C gồm: Ổi, kiwi, dứa, dâu tây, đu đủ, dưa hấu, chuối, cam, chanh, quýt, bưởi… 

Vitamin D: có tác dụng chống viêm, nâng cao hệ miễn dịch: cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, sữa, nước cam và ngũ cốc. 

Sắt: tăng cường khả năng hoạt động của tế bào miễn dịch, tăng tạo kháng thể: thịt đỏ (nhưng cần hạn chế số lượng), thịt gà, cá mòi/cá ngừ đóng hộp, hàu, sò, trai… Nhiều loại rau củ cũng giàu sắt như các loại đậu (đậu que, đậu bắp…), bông cải xanh, cải xoăn, ngũ cốc. 

Kẽm: hỗ trợ phục hồi, rút ngắn thời gian bị cảm cúm và tăng cường sức đề kháng. Các thức ăn giàu kẽm: Hàu, tôm, cá biển, hạt bí xanh, hạt điều, hạnh nhân, thịt bò, thịt gà,…

Probiotic: hỗ trợ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất tốt, tăng đề kháng. Các thực phẩm giàu probiotic: sữa chua, kim chi, dưa cải muối, trà lên men,… 

* Nguyên tắc dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng: 

+ Uống nhiều nước: mỗi người cần uống từ 2-2,5 lít nước/ngày, giúp đào thải độc tố.

+ Tập thể dục > 30 phút/ngày, ra ngoài dưới ánh sáng mặt trời 5-15 phút mỗi ngày và ít nhất 3 ngày/tuần. 

+ Ăn chín uống sôi 

+ Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có cồn, caffein do các thực phẩm này hạn chế hấp thu dưỡng chất, suy yếu hệ miễn dịch 

+ Ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng: Giấc ngủ giúp cơ thể phục hồi, tăng cường đề kháng tự nhiên.

THU SƯƠNG 

Chia sẻ bài viết