21/02/2020 - 15:17

Bí quyết thành công! 

Nhiều chuyên gia chia sẻ rằng kỹ năng mềm vẫn là một trong những hạn chế của sinh viên. Đó là “rào cản” không chỉ trong quá trình học tập, mà còn khiến bạn trẻ gặp khó khăn trong nghề nghiệp, việc làm tương lai. Bên cạnh sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn- Hội, người trẻ cần phát huy tinh thần tự học, tự rèn từ những trải nghiệm thực tế và hoạt động ngoại khóa để nâng cao kỹ năng mềm.         

Tham gia công tác Đoàn- Hội giúp sinh viên rèn kỹ năng mềm. Trong ảnh: Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ hỗ trợ công tác Đoàn vụ của trường. 

Học từ trải nghiệm

Anh Nguyễn Văn Khánh ở phường Trà An, quận Bình Thủy, hiện đang là quản lý kinh doanh cho một công ty tư nhân về sản xuất bánh kẹo và là Giám đốc khách sạn của gia đình, chia sẻ rằng sinh viên cần chủ động hơn trong tham gia các hoạt động ngoại khóa. Việc tham gia những hoạt động ngoại khóa cũng cần chọn lọc, đảm bảo gắn kết với ngành nghề đang học. Bản thân anh Khánh trước đây từng học chuyên ngành ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (Trường Cao đẳng Cần Thơ), cũng nhờ làm thêm tại các nhà hàng - khách sạn nên biết thêm nhiều kỹ năng, từ công tác lễ tân, quản lý buồng phòng đến những “mẹo nhỏ”, như: cách xếp khăn, trang trí phòng, sắp xếp ghế ngồi đại biểu. Chưa kể, anh còn tranh thủ tham gia các hoạt động hướng dẫn cho các đoàn khách du lịch, nhờ vậy kỹ năng thuyết trình, kiến thức lịch sử - văn hóa của anh ngày càng hoàn thiện hơn.

Cũng nhờ tham gia hoạt động ngoại khóa, từ chỗ là người khá rụt rè, đến năm học thứ 2, anh tự tin trong giao tiếp, các mối quan hệ xã hội rộng mở hơn. Nhờ các mối quan hệ này, sau khi tốt nghiệp năm 2015, anh dễ dàng có việc làm đúng ngành nghề. Từ năm 2018, anh “đầu quân” cho một công ty tư nhân với vai trò quản lý kinh doanh và điều hành khách sạn cho gia đình. “Cũng nhờ biết cách quản lý nhóm ngay từ thời sinh viên, tôi có thể vừa đảm đương công việc điều hành khách sạn của gia đình vừa nâng cao doanh số do công ty giao”- Khánh tâm sự.

Hay như Trương Văn Giàu, tốt nghiệp ngành Điện Công nghiệp (Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ) vào tháng 8-2019, hiện đang làm nhân viên Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, cũng tâm đắc cho rằng bạn trẻ cần trang bị kỹ năng tốt ngay từ khi còn học ở giảng đường. Bởi hiện nay, nhà tuyển dụng không chỉ chú ý đến kết quả học tập, mà còn đánh giá kỹ năng nghề nghiệp của ứng viên, từ đó quyết định có tuyển dụng hay không. Từ thời sinh viên, bên cạnh nỗ lực học tập trên giảng đường, Giàu còn tham gia hỗ trợ giảng viên thực hiện các công trình lắp đặt hệ thống điện, tham gia các hoạt động tham quan, thực tập tại các doanh nghiệp, đồng thời nhận thiết kế, lắp đặt điện gia dụng. Chưa kể, cậu còn tích cực tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm do trường phối hợp với tổ chức Cứu trợ trẻ em Quốc tế tổ chức. Qua đó, Giàu được tập huấn kỹ năng giao tiếp, xây dựng kế hoạch quản lý tài chính, quản lý thời gian… Từ những kiến thức, kỹ năng cơ bản trên, cậu biết cách lập kế hoạch để đạt được mục tiêu trong học tập và rèn luyện, từ đó thành công trong công việc.

Người trẻ cần chủ động

Theo anh Lâm Văn Tiền, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và hợp tác doanh nghiệp, Bí thư Đoàn trường Đại học Tây Đô, hiện nay các doanh nghiệp đều yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm, xem đó là yếu tố ưu tiên trong tuyển dụng nhân sự. Vì vậy, trải nghiệm thực tế từ những hoạt động ngoại khóa là hoạt động bổ ích, góp phần tăng tính cạnh tranh cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, để xin việc làm. Qua khảo sát, kỹ năng mềm còn hạn chế vẫn là nhận xét của nhiều doanh nghiệp khi đánh giá về lao động trẻ. Nắm được nhu cầu đó, Trung tâm và các đoàn thể đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giáo dục kỹ năng cho sinh viên, như: Giao lưu gặp gỡ các doanh nhân thành đạt, tập huấn kỹ năng phỏng vấn, song song với phát triển các câu lạc bộ kỹ năng và học thuật tạo sân chơi cho sinh viên rèn luyện. Tuy nhiên, người trẻ cần chủ động tự trang bị cho bản thân kỹ năng mềm thông qua các hoạt động Đoàn-Hội để trang bị kỹ năng mềm.

Ở Cơ quan Thành đoàn Cần Thơ, từ nhiều năm qua, Đội Cộng tác viên Thành đoàn thu hút hơn 70 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố tham gia. Anh Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ chia sẻ nhiều bạn trẻ có ý thức, chủ động tích lũy kiến thức thực tế, rèn luyện kỹ năng mềm từ hoạt động Đoàn - Hội. Qua đó, nhiều bạn trẻ khi tốt nghiệp, tiếp tục tham gia công tác Đoàn tại địa phương hoặc có việc làm tốt tại các doanh nghiệp. Đối với Đội Cộng tác viên, ngoài hỗ trợ Thành đoàn tổ chức các hoạt động, phong trào thanh thiếu nhi, các bạn trẻ còn được phân bổ về các Ban chuyên môn hỗ trợ cán bộ về văn thư - lưu trữ, tuyên truyền - giáo dục, huấn luyện kỹ năng. Sắp tới, Thành đoàn sẽ cử các cộng tác viên hỗ trợ các đơn vị trực thuộc nhằm bổ sung nhân lực để thúc đẩy phong trào thanh niên cấp cơ sở phát triển. Riêng các bạn trẻ sẽ có cơ hội học việc, nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành xã hội.

Nhiều bạn trẻ tâm sự rằng bí quyết thành công không nằm ở đâu xa, mà ở nội tại của mỗi người. Rõ ràng, để đạt được mục tiêu sống, mỗi bạn trẻ cần chuẩn bị hành trang về kiến thức, kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Muốn vậy, mỗi bạn trẻ cần nỗ lực, phấn đấu không ngừng để hoàn thiện bản thân.

Bài, ảnh: QUỐC THÁI

Chia sẻ bài viết