29/04/2025 - 16:53

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thực hiện thành công ca ghép thận thứ 10 từ người hiến sống 

(CTO) - Ngày 29-4-2025, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh viện vừa ghi dấu một cột mốc quan trọng trong tiến trình làm chủ kỹ thuật ghép thận khi thực hiện thành công ca ghép thận thứ 10 từ người hiến sống.

Ê kíp tiến hành phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân nam Đ. N. T., 37 tuổi, địa chỉ ở TP Cần Thơ phát hiện bệnh tăng huyết áp vào tháng 7-2021, huyết áp cao 190/100mmHg và được điều trị thuốc hạ áp. Đến tháng 11-2021, bệnh nhân bị phù hai chi dưới được nhập viện điều trị với chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn 5, được chỉ định lọc máu cấp cứu và thực hiện thẩm phân phúc mạc đến hiện tại.

Sau quá trình chuẩn bị hồ sơ pháp lý và điều trị tích cực, ca ghép thận đã được tiến hành vào ngày 22-4-2025 với kỹ thuật lấy thận trái bằng phương pháp nội soi từ người hiến ghép vào hố chậu phải người nhận.

Bệnh ổn định, sức khỏe tiến triển tốt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, kết quả chức năng thận đã trở về trị số bình thường, được xuất viện về nhà và tái khám theo lịch hẹn.

Trước đó, vào ngày 25-4-2024, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên, chính thức trở thành trung tâm ghép thận thứ 26 của cả nước, đồng thời là bệnh viện đầu tiên tại ĐBSCL triển khai thành công kỹ thuật này. Đến nay, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện liên tiếp 10 trường hợp ghép thận thành công, các bệnh nhân có sức khoẻ hồi phục tốt được tiếp tục theo dõi, điều trị nội khoa tại bệnh viện. Tất cả các ca đều thực hiện tốt về pháp lý và chuyên môn.

Đặc biệt, trong số 10 trường hợp đã được ghép thận, có 3 trường hợp là người hiến sống khác huyết thống (vợ hiến thận cho chồng). Song song đó, Bệnh viện cũng đồng hành cùng 4 ca ghép thận có hoàn cảnh khó khăn, trong đó hỗ trợ 3 trường hợp bệnh nhân chi phí điều trị nội khoa 1 năm nhằm mục tiêu giúp bệnh nhân trong tiến trình tái khám sau ghép thận.

Theo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch đưa nhân sự đi đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật ghép gan, với mục tiêu thực hiện ca ghép gan đầu tiên vào năm 2026. 

H.HOA

Chia sẻ bài viết