30/01/2020 - 08:21

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán:

Bắt tay vào việc ngay 

Sau kỳ nghỉ Tết khá dài, các cấp, các ngành bắt đầu trở lại với nhịp độ công việc thường nhật. Để đảm bảo kỷ cương, kỷ luật công vụ, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn TP Cần Thơ đã quán triệt trong cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) ngay sau nghỉ Tết bắt tay vào việc ngay, không được chậm trễ, chểnh mảng công việc, nhất là trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân. Báo Cần Thơ lược ghi ý kiến lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, đoàn thể về những giải pháp đảm bảo kỷ cương hành chính và kế hoạch công tác trước thềm năm mới.

►Ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ

Để khắc phục tâm lý trễ nải trong công việc, Sở Nội vụ đã ban hành văn bản nhắc nhở các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện kỷ cương, kỷ luật công vụ trước, trong và sau Tết. Đặc biệt, ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai các công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn, đồng thời nghiêm chỉnh thực hiện đúng quy định và sử dụng có hiệu quả thời gian làm việc, không sử dụng thời gian làm việc để làm việc riêng, đi lễ hội; không uống rượu, bia trong những ngày làm việc, giờ nghỉ trưa, ngày trực, không tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức.

Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ việc sử dụng thời gian làm việc của CBCCVC, đặc biệt là tại Bộ phận tiếp công dân, Bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo hoạt động thường xuyên trong ngày làm việc; bố trí trực cơ quan theo đúng quy định. Sở Nội vụ cũng lập các đoàn kiểm tra thường xuyên và đột xuất tại các sở, ngành thành phố, UBND quận, huyện và các xã, phường, thị trấn. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành Quy chế văn hóa công sở; thực hiện giờ giấc làm việc của CBCCVC; tình hình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho công dân, tổ chức và doanh nghiệp, không để CBCCVC nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng CBCCVC vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm theo đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Đỗ Huyên, Trưởng Phòng Tư pháp quận Ninh Kiều

Ngay từ trước Tết, lãnh đạo Phòng đã quán triệt công chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật công vụ, đặc biệt là chấp hành nghiêm thời gian làm việc, đảm bảo giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân đúng hạn, không để xảy ra tình trạng trả hồ sơ trễ hẹn. Bên cạnh đó, lãnh đạo Phòng thường xuyên nhắc nhở công chức phải tận tình, hòa nhã khi tiếp công dân; không được uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc, nghỉ giữa giờ làm việc; đặc biệt cán bộ, công chức chấp hành nghiêm quy định đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông.

Nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, ngay từ đầu năm, Phòng phát động mỗi cán bộ, công chức đăng ký thực hiện 1 sáng kiến về cải cách thủ tục hành chính. Cụ thể, trong năm 2020, Phòng rà soát, tham mưu rút ngắn 2 thủ tục hành chính là thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, mẹ và con có yếu tố nước ngoài (từ 15 ngày còn 11 ngày làm việc) và thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài cho người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân (từ 5 ngày giảm còn 3 ngày làm việc). Phòng cũng sẽ phối hợp Phòng Nội vụ tổ chức chương trình gặp gỡ và đối thoại về thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch; tuyên truyền cho người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với các thủ tục hành chính lĩnh vực hộ tịch.

Anh Trương Minh Đức, Bí thư Quận đoàn Bình Thủy

Quận đoàn - Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận chỉ đạo các cơ sở Đoàn - Hội bắt tay vào công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Cán bộ đoàn thể có thể được điều động, phân công tham gia các hoạt động, phong trào nhưng đều phải đưa vào lịch công tác, báo cáo lãnh đạo đơn vị. Đoàn viên là công chức, viên chức trẻ cần phải phát huy tính tiên phong, gương mẫu, làm việc đúng giờ theo quy định; thực hiện tốt các quy định về văn hóa công sở, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính.

Quận đoàn tiếp tục duy trì Đội tình nguyện hỗ trợ Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả tại UBND quận. Đội hiện có 17 thành viên là đoàn viên, thanh niên ở các phường, mỗi ngày (từ thứ hai đến thứ sáu), có 2 đoàn viên trực hỗ trợ người dân ghi hồ sơ, tư vấn thủ tục hành chính nhằm giảm áp lực cho công chức phụ trách tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, đồng thời rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ. Từ giữa năm 2019, Đội còn có sự tham gia của sinh viên năm thứ 3, thứ 4 chuyên ngành Luật của Trường Đại học Cần Thơ trực hỗ trợ người dân. Qua đó, góp phần tạo sự chuyên nghiệp trong hoạt động tư vấn thủ tục hành chính cho công dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Sau kỳ nghỉ Tết, các cấp, các ngành tập trung vào ngay việc chuẩn bị Lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ. Vì vậy, cán bộ Đoàn - Hội phải hoàn thành các hồ sơ Đoàn vụ, phối hợp các phường tuyên truyền, vận động các gia đình chấp hành tốt Luật Nghĩa vụ Quân sự, đồng thời chăm lo tốt hơn cho các thanh niên, nhất là thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Thành Nhơn, Phó Chủ tịch UBND phường Thường Thạnh, quận Cái Răng

Thông thường sau kỳ nghỉ Tết, số lượng người dân đến thực hiện thủ tục hành chính cao gấp 2-3 lần, tập trung các lĩnh vực tư pháp - hộ tịch, sao y chứng thực các hồ sơ thông thường khác. Nhất là việc xác nhận thường trú để hoàn thiện hồ sơ xin việc làm sau Tết. Do đa số bà con làm việc ở các tỉnh, thành xa nên lãnh đạo phường yêu cầu công chức thực hiện nghiêm giờ giấc làm việc, giải quyết hồ sơ cho người dân nhanh nhất có thể. Việc đi công tác, cán bộ, công chức phải đưa vào lịch công tác, báo cáo lãnh đạo phường.

Bên cạnh đó, UBND phường thường xuyên nhắc nhở cán bộ, công chức, nhất là Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả rèn kỹ năng giao tiếp, ứng xử hòa nhã, hướng dẫn tận tình cho người dân khi đến liên hệ và yêu cầu giải quyết các thủ tục hành chính. Do đặc thù của phường là có nhiều công dân của địa bàn lân cận thuộc tỉnh Hậu Giang đến thực hiện các thủ tục hành chính nên đội ngũ cán bộ, công chức sẽ vất vả hơn. Vì vậy, từ trước Tết, UBND phường đã quán triệt công chức nâng cao ý thức trách nhiệm, đi đúng giờ, đeo bảng tên, mặc đồng phục và dọn dẹp vệ sinh khuôn viên xanh - sạch - đẹp tạo cảm giác thoải mái cho người dân, đảm bảo không để tình trạng trễ nải, chểnh mảng trong giải quyết thủ tục hành chính, gây phiền hà cho người dân.

QUỐC THÁI

Chia sẻ bài viết