11/08/2012 - 22:50

KON TUM

Bất cập trong xử lý xe chở gỗ quá tải, quá khổ

Sau khi TTXVN có phản ánh về tình trạng xe chở gỗ quá tải, quá khổ ngang nhiên lưu thông qua địa bàn tỉnh Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo thành lập đội kiểm tra liên ngành, gồm: thanh tra giao thông, thuộc Sở giao thông vận tải và cảnh sát giao thông - Công an tỉnh để kiên quyết xử lý xe chở gỗ quá tải, quá khổ qua địa bàn tỉnh Kon Tum.

Đội liên ngành chọn địa điểm kiểm tra xe chở gỗ quá khổ, quá tải ngay tại tổ dân phố 3, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum. Tuy nhiên nhiều người dân địa phương cho rằng, việc chọn điểm kiểm tra này chưa hợp lý, bởi hầu hết xe chở gỗ xuất phát từ cửa khẩu Bờ Y và đã đi gần 100km, khi đến đây (chỉ còn khoảng 10km là qua địa bàn tỉnh Kon Tum) mới bị xử lý. Như vậy, trước khi bị kiểm tra, xử lý thì những chiếc xe chở gỗ quá khổ, quá tải này đã làm hư hỏng mặt đường và ảnh hưởng đến an toàn giao thông dọc tuyến. Ngoài ra, điểm đặt trạm cân (cân điện tử) nằm trong đoạn đường một chiều thuộc khu vực nội thị nên chỉ xử lý được xe đi hướng Kon Tum - Gia Lai. Bên cạnh đó, trước “trạm cân tạm thời” này không có biển báo giao thông.

Từ khi chính thức hoạt động từ ngày 19-6-2012 đến nay, Đội kiểm tra liên ngành đã kiểm tra gần 1.500 xe chở gỗ lưu thông qua địa bàn, phát hiện 175 xe vi phạm quá tải; trong đó 84 xe quá tải dưới 5%, 89 xe quá tải từ 5 đến 30% tải trọng cho phép... Đội kiểm tra đã xử phạt các trường hợp vi phạm với tổng số tiền trên 87 triệu đồng, tước bằng lái thời hạn một tháng đối với 89 tài xế.

SỸ THẮNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết