26/03/2020 - 07:09

Bảo đảm người dân tiếp cận được khẩu trang chuẩn chất lượng 

Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công thương lo đủ khẩu trang phục vụ nhu cầu của người dân. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công thương đã xây dựng kênh kết nối cung cầu về khẩu trang chống dịch, bảo đảm người dân được tiếp cận đầy đủ với chất lượng cao nhất.

Khách hàng mua khẩu trang vải tại Siêu thị Big C Cần Thơ.

Từ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương đã tổ chức cuộc họp với các cục, vụ chức năng, đại diện các doanh nghiệp dệt may và các doanh nghiệp phân phối nhằm tạo kênh kết nối cung cầu về khẩu trang chống dịch, bảo đảm nhu cầu của người dân. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công thương  - Trần Tuấn Anh, cho biết: Bộ sẽ thành lập tổ công tác về kết nối cung cầu nhằm tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất cung ứng khẩu trang với các đơn vị phân phối khẩu trang để bảo đảm sản phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo chất lượng, bán đúng giá. Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, các doanh nghiệp dệt may cả nước hoàn toàn có đủ khả năng đáp ứng và cung ứng các sản phẩm dệt may, đặc biệt là khẩu trang kháng khuẩn, khẩu trang kháng giọt bắn. Năng lực sản xuất của các doanh nghiệp còn rất lớn, theo tính toán từ năng lực sản xuất của doanh nghiệp và nguyên liệu thì hoàn toàn có thể đạt tới công suất 40 triệu chiếc khẩu trang/tháng.

Thông tin từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), các doanh nghiệp: Saigon Co.opmart, Big C, VinCommerce (Vinmart, Vinmart+), MM Mega Market trong giai đoạn từ ngày 15 đến 31-3-2020 cung ứng hơn 23 triệu chiếc, tăng 13 triệu chiếc khẩu trang. Kế hoạch từ ngày 31-3 đến 14-4-2020 dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường gần 8,9 triệu chiếc khẩu trang. Các nhà sản xuất và phân phối lớn cũng khẳng định, sẵn sàng cung ứng và phân phối ở mức cao nhất lượng khẩu trang đáp ứng nhu cầu của người dân trong phòng, chống dịch bệnh, không để xảy ra tình trạng thiếu ảo. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng mong muốn, Bộ Công thương tiếp tục tạo thêm các cơ hội kết nối cung cầu, đồng thời có các đề xuất với Chính phủ về các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, đồng thời có các công bố về quy chuẩn sản phẩm.

Với các doanh nghiệp bán lẻ, cùng với việc nỗ lực tìm nguồn hàng để cung ứng kịp thời trước nhu cầu lớn của thị trường, từ các nhãn hàng riêng cũng đã chào hàng những chiếc khẩu trang đạt chuẩn, giá cả hợp lý nhất. Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP Hồ Chí Minh - Saigon Co.op, cho biết: Sau khi kịp thời đưa ra thị trường hơn 5 triệu khẩu trang y tế thương hiệu Co.op Select, Saigon Co.op và các đối tác đã tiếp tục đưa ra thị trường 10 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn được bán không lợi nhuận với giá trung bình 7.000 đồng/cái.

Từ thực tế trên, Vụ Thị trường trong nước đề xuất, Chính phủ nghiên cứu sử dụng ngân sách nhà nước để đặt hàng khẩu trang vải (khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải thường) từ các nhà sản xuất khẩu trang để các nhà sản xuất chủ động có kế hoạch tăng công xuất và phân phối khẩu trang tới các hệ thống phân phối bán lẻ. Đồng thời, Bộ Y tế nên chỉ đạo các hệ thống nhà thuốc bán khẩu trang vải song song với khẩu trang y tế phòng chống dịch bệnh. Cần định hướng truyền thông nhằm tuyên truyền về sử dụng khẩu trang vải trong phòng chống dịch bệnh.

Đeo khẩu trang là một trong những cách phòng vệ để giúp người dân tránh lây nhiễm dịch COVID-19. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, với khẩu trang vải, bên cạnh những loại sản phẩm đạt chuẩn, vẫn còn không ít sản phẩm không nhãn mác, không công bố đạt chuẩn… Bên cạnh đó, nhiều người dân vẫn chưa hiểu và tin về khả năng an toàn chống dịch từ khẩu trang vải nên vẫn tìm mua và sử dụng khẩu trang y tế với giá khá cao, từ 320.000-360.000 đồng/hộp...

Để người dân có thể mua khẩu trang đảm bảo đủ tiêu chuẩn ngừa dịch COVID-19, mới đây Bộ Công thương cung cấp danh sách các điểm bán khẩu trang trên cả nước. Tại Cần Thơ, Sở Công thương thành phố cũng đưa ra danh sách các điểm kinh doanh khẩu trang đạt chuẩn gồm: 3 siêu thị Co.opmart (Cần Thơ, Bình Thủy, Thốt Nốt), siêu thị Big C, siêu thị LOTTE Mart, hệ siêu thị Vinmart, Vinmart+…  Hy vọng, từ những nỗ lực của Thủ tướng Chính phủ cũng như ngành Công thương và đặc biệt là sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, người dân sẽ được tiếp cận khẩu trang đầy đủ, đạt chất lượng cao trong bảo vệ sức khỏe trước dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Bộ Công thương với Chính phủ, để hỗ trợ kết nối và cung ứng mặt hàng khẩu trang trong hệ thống phân phối, Bộ Công thương đã tổng hợp nhu cầu của các địa phương, gởi Tập đoàn Dệt may Việt Nam, đồng thời cung cấp thông tin của các doanh nghiệp dệt may (sản xuất khẩu trang vải) cho các địa phương, doanh nghiệp phân phối kết nối cung ứng mặt hàng khẩu trang phục vụ nhu cầu của người dân. Đối với những địa bàn có dịch lây lan và có vùng cách ly, các đơn vị chức năng thuộc Bộ đã trực tiếp đề nghị các doanh nghiệp cung cấp ngay một lượng khẩu trang nhất định để kịp cung cấp cho người dân. Bên cạnh đó, Bộ liên tục chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên trao đổi với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang để cập nhật năng lực sản xuất của doanh nghiệp sản xuất khẩu trang thực hiện các bước thủ tục công bố hợp quy sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm. Đồng thời, tìm kiếm, kết nối nguồn nguyên liệu, phụ liệu để doanh nghiệp có thể tổ chức sản xuất khẩu trang nhanh nhất; kết nối các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang với người mua để có các đơn vị đặt hàng, hỗ trợ thị trường cho doanh nghiệp.

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết