26/06/2020 - 09:30

Băng keo phẫu thuật siêu dính dễ dán và gỡ bỏ 

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) vừa sáng chế một loại băng keo phẫu thuật có khả năng bám dính tốt vào các bề mặt ẩm ướt như nội tạng, nhưng cũng dễ dàng được gỡ bỏ khi không còn cần thiết.

Băng keo có thể dễ dàng tháo bỏ sau khi xịt chất khử.

Năm ngoái, nhóm chuyên gia tạo ra một loại băng keo hai mặt có thể dùng thay thế chỉ khâu để vá vết mổ hoặc vết thương ở nội tạng chỉ trong vài giây, đồng thời có thể dùng gắn thiết bị y tế cấy ghép vào các mô. Tuy nhiên, do chất kết dính thông thường không bám tốt vào bề mặt ướt nên họ đã thiết kế băng keo siêu dính mới.

Cụ thể, băng keo này được chế tạo nhờ kết hợp hai vật liệu là axít polyacrylic (một loại polymer độc đáo có khả năng hấp thụ nước cao) và nhóm hóa chất NHS ester. Ý tưởng là để cho axít polyacrylic tự hấp thụ lượng chất dịch dư thừa và hình thành các liên kết hydro nhẹ với phần mô vết thương.

Ðể có thể tháo bỏ băng keo một cách an toàn hơn, họ bổ sung một phân tử cầu nối disulfide. Ðây là thành phần vừa giúp tạo các mối liên kết mạnh mẽ với prôtêin mô, vừa giúp tách dễ dàng các mối nối này khi băng keo tiếp xúc với những chất khử nhất định.

Ðể kiểm tra khả năng băng keo bong khỏi vị trí dán, nhóm nghiên cứu dán thử nó lên nội tạng heo (như tim, phổi và ruột), rồi xịt dung dịch khử tự chế ở những nồng độ khác nhau. Kết quả cho thấy bất kể đã được dùng dán trong bao lâu trên nội tạng, miếng băng cũng có thể dễ dàng được tháo ra sau khi tiếp xúc với dung dịch khử khoảng 5 phút.

HUY MINH (Theo New Atlas)

Chia sẻ bài viết