02/12/2011 - 09:41

Bàn giao Trụ sở Văn phòng Quốc hội Lào - quà tặng của Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 1-12 tại Viêng Chăn, Văn phòng Quốc hội hai nước Việt Nam và Lào đã phối hợp tổ chức lễ khánh thành bàn giao công trình Trụ sở Văn phòng Quốc hội Lào - quà tặng của Việt Nam.

Đến dự có các đồng chí Pni Zathotu, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; Saman Vinhaketh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Lào, cùng nhiều quan chức cao cấp hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng nêu rõ việc Văn phòng Quốc hội Lào được nghiệm thu để đưa vào sử dụng đúng vào dịp kỷ niệm 36 năm ngày thành lập nước CHDCND Lào là món quà có ý nghĩa mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng cho nhân dân Lào anh em; là biểu hiện cụ thể, sinh động cho tình cảm thắm thiết và mối tình hữu nghị đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc. Đây cũng là việc làm thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào và chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2012.

Phó Chủ tịch nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của hai Văn phòng Quốc hội Lào và Việt Nam, các đơn vị thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và sự hợp tác rất chặt chẽ của các cơ quan hữu quan hai nước trong quá trình xây dựng công trình có ý nghĩa này.

Thay mặt Quốc hội Lào, đồng chí Saysomphone Phomvihane Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào đã chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả đối với Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Việc Quốc hội Việt Nam xây tặng Lào trụ sở văn phòng Quốc hội là một món quà rất có ý nghĩa, không chỉ giúp Quốc hội Lào có nơi làm việc khang trang, rộng rãi mà còn là một biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Lào giữa hai nước, một dấu ấn Việt Nam tại trung tâm Quảng trường Thạtluổng lịch sử, làm cho quần thể kiến trúc Thạtluổng đã đẹp lại càng đẹp hơn.

Dự án có tổng vốn đầu tư xấp xỉ 170 tỉ Việt Nam đồng, với diện tích 5.200m2, gồm 6 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng là 10.315m2. Công trình được thiết kế hiện đại nhưng vẫn mang được bản sắc kiến trúc Lào, có hệ thống trang thiết bị hiện đại như: hệ thống điều hòa không khí trung tâm Mitsubishi, hệ thống thang máy Sanyo, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống mạng LAN, truyền thanh, truyền hình, camêra giám sát... cơ bản đáp ứng được nhu cầu làm việc của Văn phòng Quốc hội Lào trong thời kỳ mới của đất nước.

Chia sẻ bài viết