24/06/2024 - 16:57

Bạc Liêu: Tập trung vốn ưu tiên cho phòng chống sạt lở, đảm bảo an cư cho người dân 

(CTO) - Ngày 24- 6, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về tình hình sạt lở, sụp lún, triều cường nhằm bàn giải pháp phòng, chống, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và an toàn sản xuất cho người dân.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, đến ngày 23-6, khu vực sạt lở bờ sông Cà Mau - Bạc Liêu đoạn qua phường 5, TP Bạc Liêu, có tổng số 39 căn nhà bị ảnh hưởng, trong phạm vi chiều dài sạt lở 800m. Trong đó, 10 hộ dân có nhà bị ảnh hưởng nặng phải di dời đến nơi an toàn; 29 hộ dân vẫn ở tại chỗ, theo dõi tình hình, nếu phức tạp hơn sẽ tiếp tục di dời đến nơi khác.

Qua khảo sát hiện trường cho thấy khu vực trên đang nạo vét lòng sông, xuất hiện cung trượt sâu, cùng với đó là cộng hưởng tải trọng của các nhà dân; một số hộ dân xây dựng nhà lấn chiếm bờ sông, đóng cọc đổ sàn bê tông lấn ra lòng sông; thời điểm xảy ra sạt lở là thời kỳ triều kém, cao trình mực nước trên sông Cà Mau - Bạc Liêu xuống rất thấp. 

Ngoài ra, tại thị xã Giá Rai vừa xảy ra sạt lở làm 5 căn nhà bị ảnh hưởng; trên địa bàn huyện Hồng Dân xuất hiện tình trạng sụp lún, sạt lở làm hư hỏng hơn 1km đường giao thông nông thôn và nhà dân. Thời gian tới, trên địa bàn tỉnh được dự báo sẽ xuất hiện 6 đợt triều cường, do đó các địa phương cần chủ động phương án thực hiện các biện pháp phòng, chống, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân cũng như các vùng sản xuất.

Tình hình sạt lở xảy ra tại Bạc Liêu ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết tình hình thời tiết ngày càng diễn biến cực đoan, khó dự báo. Để chủ động phòng chống, hạn chế tối đa thiệt hại, các sở, ngành, địa phương cần tăng cường tuyên truyền để người dân sống ven sông, kênh rạch chủ phòng tránh sạt lở, không lấn chiếm lòng sông xây dựng các công trình, nhà ở; khẩn trương rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở để chủ động cảnh báo từ sớm...

Ông Phạm Văn Thiều cho biết, tỉnh Bạc Liêu sẽ tập trung nguồn vốn ưu tiên cho công tác chống sạt lở, đảm bảo an cư cho người dân. Đối với các hộ dân bị sạt lở, các địa phương hỗ trợ kinh phí cho người dân ở trọ và đảm bảo việc an sinh; vận động những hộ dân có nguy cơ sạt lở cao di dời, nếu không chấp hành sẽ cưỡng chế di dời để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Chủ động đưa vào quy hoạch các khu tái định cư cho người dân ở các khu vực sạt lở.

LÝ THEN

Chia sẻ bài viết