23/09/2012 - 18:38

Bạc Liêu dành 32 tỉ đồng cho học sinh, sinh viên nghèo vay trong năm học mới

Ông Hoàng Xuân Trường, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Bạc Liêu, cho biết, từ nay đến cuối năm, ngân hàng dành 32 tỉ đồng cho học sinh, sinh viên (HS, SV) vay phục vụ năm học mới. Các đối tượng được ưu tiên cho vay gồm HS, SV mồ côi cha mẹ, hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn về tài chính, gặp thiên tai bất thường. Số tiền cho vay tối đa 10 triệu đồng/HS, SV/năm, được giải ngân 2 lần/năm, mỗi lần 5 triệu đồng/học kỳ. Trường hợp HS, SV khó khăn, có nhu cầu mua dụng cụ, đồ dùng phục vụ học tập, sẽ được giải ngân trọn gói 10 triệu đồng/lần/năm.

Để 100% đối tượng được thụ hưởng chính sách ưu đãi này tiếp cận được nguồn vốn, đơn vị phối hợp với ngành giáo dục, chính quyền các cấp tuyên truyền các trường học, hộ gia đình; nắm danh sách cụ thể để giải ngân nhanh chóng, kịp thời, nhằm giúp HS-SV nghèo có điều kiện theo học. Nếu số tiền dành cho đối tượng thụ hưởng vượt dự kiến trên, đơn vị sẽ đề xuất để bổ sung thêm nguồn vốn, kiên quyết không để trường hợp nào nghỉ học vì lý do khó khăn về tài chính.

5 năm qua, Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Bạc Liêu, đã giải ngân hơn 175 tỉ đồng, cho hơn 12.000 HS, SV có hoàn cảnh gia đình khó khăn vay vốn ưu đãi. Đến nay, có khoảng 30% đối tượng được vay vốn ưu đãi ra trường, một số có việc làm ổn định và hoàn trả lại vốn đáo hạn đúng quy định.

Bạc Liêu là tỉnh điều kiện kinh tế còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhất là hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer. Những năm qua, nhờ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng, đã giúp hàng ngàn hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn giảm gánh nặng tài chính, tạo cơ hội học tập cho học sinh nghèo, thuộc gia đình chính sách...

HUỲNH SỬ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết