27/07/2020 - 15:13

An Giang: Kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới để phòng, chống dịch COVID-19 

(CTO)- Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, sáng 27-7, UBND tỉnh An Giang có công văn gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về việc tăng cường kiểm soát xuất, nhập cảnh và phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.  

Theo đó, UBND tỉnh An Giang khuyến cáo người dân, cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh hạn chế đến Đà Nẵng khi không có việc cấp thiết. Đối với người dân trở về từ Đà Nẵng từ ngày 12-7-2020, phải thường xuyên theo dõi sức khỏe và tự cách ly 14 ngày tại nhà và khai báo ngay cho cơ sở y tế địa phương khi có triệu chứng đau họng, ho, sốt hoặc khó thở.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương phối hợp với ngành y tế tăng cường thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng với nhiều hình thức về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đăng tải các thông tin về tình hình dịch bệnh trong nước chính xác, kịp thời, để người dân không hoang mang lo lắng.

Bên cạnh đó, Công an địa phương tiếp tục rà soát, quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn tỉnh; tăng cường rà soát người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn, đặc biệt kiểm soát chặt chẽ, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp tại địa phương. Xử lý nghiêm những trường hợp khai báo không trung thực, không phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đưa thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trong tỉnh. 

Song song đó, UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các địa phương tuyến biên giới tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra, giám sát phòng, chống lây nhiễm chéo COVID-19 tại các khu cách ly tập trung trong tỉnh.

Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện phân luồng khám bệnh, tổ chức cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch; tăng cường triển khai hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tuyên truyền để người dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. 

UBND các huyện, thị xã, thành phố củng cố Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và tăng cường triển khai hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Tuyên truyền để người dân không chủ quan, lơ là, thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Vận động quần chúng nhân dân phát hiện sớm các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép hoặc tạm trú, lưu trú tại địa phương, kịp thời thông tin cho chính quyền địa phương để xử lý, tổ chức cách ly và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép phải tiến hành cách ly tập trung, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện nghiêm theo quy định của phòng, chống dịch COVID-19.

MINH ANH

Chia sẻ bài viết