(CTO) - Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vừa điều trị thành công một trường hợp u dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật cắt dạ dày qua nội soi. Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại, can thiệp ít xâm lấn, tỷ lệ biến chứng thấp giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.
Gần đây, ông D.V.H (67 tuổi, ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) ăn uống kém, thường xuyên đầy hơi, buồn nôn. Trong 3 tháng, người bệnh sụt gần 15kg. Bệnh nhân còn có tiền sử điều trị lao phổi cách đây 10 năm.
Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, kết quả chụp cắt lớp vi tính (MSCT) bụng của bệnh nhân cho thấy dạ dày dãn, ứ đọng nhiều dịch chất, tá tràng xẹp. Sau hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị hẹp dạ dày, chít hẹp dạng đồng hồ cát và được điều trị bằng phương pháp nội soi cắt 2/3 dạ dày. Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ và thành công. Sau 10 ngày điều trị tích cực, người bệnh đã khỏe lại và được xuất viện theo dõi tái khám ngoại trú.
Bác sĩ thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh: BV.
Theo ThS.BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương, Phó Trưởng Khoa Tiêu hóa, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, phẫu thuật nội soi cắt 2/3 dạ dày là phương pháp can thiệp ngoại khoa đường tiêu hóa thường quy được sử dụng nhằm điều trị ung thư dạ dày, các u lành tính, loét dạ dày, thủng dạ dày hoặc béo phì. Ưu điểm của phương pháp này là can thiệp ít xâm lấn, vết mổ nhỏ, tỷ lệ biến chứng thấp, hiệu quả hồi phục sau mổ cao, tiết kiệm chi phí nằm viện cho người bệnh.
BS Kỳ Phương khuyến cáo, người có các triệu chứng như: đau bụng, nôn ói, sụt cân kéo dài, đi tiêu ra máu, thiếu máu,… cần đến BV có trung tâm tiêu hoá chuyên sâu để được tầm soát và điều trị sớm.
THU SƯƠNG