Bài, ảnh: CHẤN HƯNG
Ðó là mơ ước của bé Trần Thị Mỹ Duyên (8 tuổi) con gái anh Trần Văn Lel và chị Ðỗ Thị Bích Thùy (cùng 30 tuổi) ở ấp Trường Hòa, xã Trường Long, huyện Phong Ðiền. Anh Lel bệnh nặng, nằm một chỗ trong khi gia đình không có đất canh tác, không nhà cửa, phải ở nhờ trên phần đất của người thân.

Chị Thùy chăm sóc chồng bị bệnh nặng.
Cuộc sống của 4 thành viên trong gia đình anh Lel, chị Thùy, chủ yếu dựa vào việc làm mướn. Hai năm trước, trong lúc đi làm, anh Lel thỉnh thoảng bị đau chân và lưng, người cứ mệt lả. Anh nghĩ mình lao động quá sức, cộng thêm sợ hao tốn tiền bạc, nên cố chịu đựng mà không đi khám bệnh. Tuy nhiên, càng ngày cơn đau nhức càng nhiều. Chân của anh yếu dần, đứng ngồi, đi lại rất khó khăn. Tháng 6-2023, nhờ sự giúp đỡ của bà con hàng xóm, anh Lel được đưa đến bệnh viện thăm khám. Bác sĩ điều trị cho biết anh bị thoái hóa cột sống lưng, thoát vị đĩa đệm. Không có tiền, anh Lel đành về nhà, cầm cự qua ngày bằng những thang thuốc nam từ thiện.
Do không được chữa trị đến nơi đến chốn, bệnh của anh Lel ngày một nặng thêm, đôi chân không thể đi đứng được nữa, mọi sinh hoạt cá nhân phải nhờ người thân hỗ trợ. Anh Lel bộc bạch: “Từng là lao động chính trong gia đình, giờ tôi đành phải nằm một chỗ. Cơ thể đau nhức tôi có thể cố chịu, nhưng nhìn 2 con nhỏ dại (đứa lớp 2, đứa 4 tuổi) mà không lo được cho con, tôi cảm thấy bất lực, tủi thân”. Em Trần Thị Mỹ Duyên nhìn chúng tôi với đôi mắt ngấn nước: “Con mong cha sớm hết bệnh, chơi với con. Nhà con nghèo lắm! Ước gì có người giúp đỡ cho cha con được điều trị hết bệnh”.
Ðể có tiền lo cho cuộc sống, từ tờ mờ sáng, chị Thùy đi bán từng mớ rau, con cá. Trước đây, mỗi ngày cố lắm chị Thùy mới kiếm được hơn 100.000 đồng tiền lời. Mấy tháng nay trời mưa nhiều nên chị buôn bán chẳng được bao nhiêu. Sức khỏe chị Thùy cũng chẳng khá hơn. Ngoài bệnh tim, chị còn bị thoái hóa cột sống, khiến cuộc mưu sinh của chị càng thêm lao nhọc.
Ông Trần Văn Lợi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Trường Hòa, cho biết: “Trước đây, anh Lel chí thú làm ăn, là lao động chính trong nhà. Gia đình vốn thuộc diện khó khăn, nay anh bị bệnh nên cuộc sống càng thêm khốn khó. Hiện nay, gia đình không có tiền chữa bệnh cho anh Lel. Chúng tôi đã làm hồ sơ và hiện vợ chồng anh Lel được hưởng chế độ bảo trợ xã hội hằng tháng. Chúng tôi còn vận động bà con trong ấp, nhà hảo tâm hỗ trợ, tặng quà gia đình anh. Gia đình anh Lel rất cần những tấm lòng hảo tâm dang rộng vòng tay giúp đỡ”.