28/03/2020 - 10:48

Ý thức của người tham gia giao thông chưa cao khi dừng chờ đèn đỏ 

Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ và quận Ninh Kiều đã đầu tư hàng tỉ đồng để thực hiện nhiều phương án đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, góp phần chống ùn tắc giao thông, hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra. Trong đó, có việc đầu tư lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại các giao lộ trọng điểm, phức tạp về giao thông, nhất là hệ thống đèn tín hiệu giao thông bằng giá long môn. Hệ thống đèn này chia làm 3 làn xe: làn được phép rẽ trái, làn chạy thẳng, đặc biệt ưu tiên cho các phương tiện được phép rẽ phải khi đèn đỏ nhằm giải tỏa áp lực phương tiện ùn ứ tại khu vực dừng chờ đèn đỏ... Tuy nhiên, ý thức chấp hành tín hiệu đèn giao thông của một bộ phận người dân chưa cao, còn vượt đèn đỏ hoặc dừng chờ đèn đỏ không đúng vạch kẻ đường quy định, gây cản trở lưu thông đối với các phương tiện được quyền ưu tiên tại làn được phép rẽ phải.

CSGT Công an quận Ninh Kiều điều tiết, hướng dẫn người tham gia giao thông chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, dừng chờ đèn đỏ tại giao lộ đường 3 Tháng 2 -Nguyễn Văn Linh.

Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện thường vượt đèn đỏ hoặc có khi tín hiệu đèn đỏ còn 4-5 giây thì phóng xe ngay, trong khi phía bên kia đèn vẫn còn tín hiệu xanh, người tham gia giao thông đang tăng tốc vượt qua, rất nguy hiểm. Ông Lê Văn Hải, chạy xe ôm ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều, chia sẻ: “Tình trạng người điều khiển phương tiện không chấp hành tín hiệu thường xảy ra tại các ngã ba, đặc biệt là tại chốt đèn tín hiệu giao thông Nguyễn Văn Cừ - Trần Bạch Đằng và chốt đèn Nguyễn Văn Cừ - đường vào UBND phường An Khánh... Ở 2 chốt đèn này, tình trạng vi phạm vượt đèn đỏ và chạy ngược chiều rất phổ biến, nhất là buổi sáng sớm và trưa. Khi có Cảnh sát giao thông thì người tham gia giao thông chấp hành nghiêm tín hiệu đèn, nhưng lực lượng rời khỏi thì lại vi phạm...”.    

Tại điểm a khoản 1 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ... vi phạm lỗi lấn vạch kẻ đường sẽ bị phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng. Ngoài ra, có thể sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung theo quy định.

Thiết nghĩ, người tham gia giao thông cần tìm hiểu và tuân thủ nghiêm các quy định an toàn giao thông nói chung, tín hiệu đèn giao thông nói riêng để chung tay góp sức giảm thiểu tai nạn giao thông, vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng.

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Chia sẻ bài viết