11/02/2020 - 20:46

Việt Nam ghi nhận trường hợp nhiễm nCoV thứ 15 

Sẽ sớm có kết quả thử nghiệm kit thử nhanh chủng virus Corona mới trên mẫu bệnh phẩm thực 

Cần Thơ: Chưa phát hiện cơ sở bán khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay khô với giá cao

(TTXVN)- Sáng 11-2, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona (nCoV).

Như vậy tính đến sáng 11-2, Việt Nam đã có 15 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp.

Ban Giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Tây Đô tổ chức đo thân nhiệt cho các thí sinh trước khi vào phòng thi. Ảnh: K.X

Bệnh nhân thứ 15 là nữ, 3 tháng tuổi (sinh ngày 5-11-2019), ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B (là bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân N.T.D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được ra viện ngày 10-2-2020). Ngày 28-1-2020, bệnh nhân 3 tháng tuổi này được mẹ đưa đến nhà bà P.T.B (bà ngoại) chơi và hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 4 ngày tại thôn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 6-2-2020, cháu bé có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt. Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm cho kết quả dương tính với nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Hiện tại, bệnh nhân và mẹ đang được cách ly cùng nhau (vì bệnh nhân còn nhỏ) tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và đang trong tình trạng ổn định. Mẹ bệnh nhân hiện vẫn khỏe mạnh, đang được theo dõi chặt chẽ, được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

►Trong một diễn tiến khác, ngày 11-2, Tiến sĩ Lê Quang Hòa, đại diện nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Ngày 11-2, nhóm bắt đầu thử nghiệm kit thử nhanh chủng virus Corona mới (2019-nCoV) trên các mẫu bệnh phẩm thực do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp. Các hoạt động thử nghiệm này sẽ được tiến hành tại phòng thí nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Kết quả thực nghiệm dự kiến sẽ có vào cuối tuần này.

Trước đó, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Lê Quang Hòa đã thông báo kết quả nghiên cứu chế tạo thành công kit thử nhanh 2019-nCoV dựa trên kỹ thuật RT-LAMP. Tổng thời gian phân tích là 70 phút với các giai đoạn: tách chiết RNA của virus (30 phút), chuẩn bị và tiến hành phản ứng RT-LAMP (40 phút). Một ưu điểm nổi bật khác của sinh phẩm RT-LAMP so với quy trình real-time RT-PCR (phản ứng tổng hợp chuỗi thời gian thực) tiêu chuẩn là tính đơn giản, không yêu cầu trang thiết bị phức tạp. Điều này giúp sinh phẩm RT-LAMP có thể được sử dụng ngay từ bệnh viện tuyến huyện và các bệnh viện dã chiến khi dịch bùng nổ, giúp khoanh vùng dịch, hạn chế sự lây lan. Đặc biệt, giá thành sản xuất mỗi test của nhóm nghiên cứu là 350.000 đồng, trong khi đó giá sản xuất bộ test RT-PCR là 1 triệu đồng.

   Theo Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, sản phẩm y tế sử dụng trong xét nghiệm liên quan đến việc ra quyết định chỉ định điều trị của bác sĩ, liên quan mật thiết đến sức khỏe của người được xét nghiệm nên cần độ chính xác cao. Trước khi sử dụng chính thức, các kit, test nhanh cần được thử nghiệm trên các mẫu bệnh phẩm, khẳng định về chất lượng và độ chính xác.

► Cùng ngày, ông Tống Hoàng Kha, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Tây Đô.

Tại các điểm kiểm tra, đoàn đã nghe các đơn vị báo cáo phương án chủ động phòng, chống dịch nCoV. Các đơn vị tuyên truyền đến từng lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách trên xe thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, mang khẩu trang y tế nơi tập trung đông người; đồng thời tổ chức phun thuốc diệt khuẩn trong và ngoài đơn vị, thường xuyên tuyên truyền trên loa truyền thanh của đơn vị về những điều cần biết để phòng bệnh... Đoàn đến kiểm tra đúng thời điểm Ban Giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Tây Đô tổ chức thi sát hạch lái xe hạng B2 cho 370 học viên. Ban Giám đốc tự trang bị 1 máy phun thuốc diệt khuẩn theo chuẩn của Bộ y tế (phun thuốc trong phòng thi và ngoài sân bãi 2 lần/tuần); thí sinh được phát tờ rơi tuyên truyền bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra; tặng khẩu trang y tế, rửa tay bằng nước sát khuẩn, đo thân nhiệt, phun thuốc diệt khuẩn trong xe tập lái...

►Ông Phạm Phú Trường Giang, Chánh thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết: từ 3/2/2020-10/2/2020, thanh tra Sở, Phòng Nghiệp vụ Y, Dược, quản lý hành nghề và phòng y tế quận, huyện phối hợp Quản lý thị trường kiểm tra đột xuất 267 cơ sở kinh doanh thuốc về việc chấp hành các quy định của pháp luật về bán khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay khô.

Qua kiểm tra, chưa phát hiện cơ sở bán giá cao. Hiện tại, đa số nhà thuốc đã hết khẩu trang y tế, một số nhà thuốc bán lẻ với giá 2.000 đồng/cái. Quản lý thị trường quận Bình Thủy phạt tiền 750.000 đồng đối với 1 cơ sở vi phạm không niêm yết giá khẩu trang.

Theo báo cáo của Sở Công thương, nguồn cung mặt hàng phục vụ cho phòng, chống dịch như khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn vẫn còn khan hiếm. Giá khẩu trang y tế dao động từ 60.000-90.000 đồng/hộp, giá nước rửa tay sát khuẩn loại 500ml dao động từ 28.000-80.000 đồng, găng tay giá từ 2.000-5.000 đồng/cặp.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, nhiều mạnh thường quân đã kịp thời hỗ trợ hàng ngàn khẩu trang y tế đến phòng Công tác xã hội. Phòng đã chia sẻ đến tận tay người bệnh ở một số khoa, đơn vị: Truyền nhiễm, Thận nhân tạo,  Khám bệnh, Nội tổng hợp... Tại Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ, từ nguồn xã hội hóa, Bệnh viện cũng mua và phát 9.000 khẩu trang cho người bệnh khám, điều trị tại BV.

TTXVN - KIM XUÂN - H. HOA

Chia sẻ bài viết