02/05/2009 - 21:04

Vài mẹo nhỏ khi sử dụng máy tính công cộng

Máy tính ở những nơi công cộng như thư viện, quán cà phê, tiệm net, sân bay, các cửa hàng... có an toàn không? Điều đó phụ thuộc vào cách sử dụng của mỗi người. Những lời khuyên sau đây của Microsoft có thể giúp bạn giữ an toàn thông tin cá nhân khi sử dụng máy tính công cộng.

1. Không lưu lại thông tin đăng nhập: Tuyệt đối không lưu (save) tên sử dụng và mật khẩu (User name, password) khi đăng nhập các trang web. Có rất nhiều chương trình, đặc biệt là các chương trình nhắn tin nhanh, thường có chức năng tự động lưu lại thông tin đăng nhập của người dùng. Điều này rất nguy hiểm nếu bạn vô ý khi click chuột.

2. Luôn đăng xuất và không bỏ mặc thông tin nhạy cảm trên màn hình: Trước khi rời máy tính ở nơi công cộng, bạn phải đăng xuất tất cả các chương trình và đóng tất cả các cửa sổ có hiển thị thông tin nhạy cảm. Nên nhớ là phải đăng xuất khỏi trang web bằng cách click chuột vào chữ “log out” hoặc “sign out” khi bạn không xem nữa. Việc đóng cửa sổ trình duyệt hoặc gõ địa chỉ trang web khác khi chưa đăng xuất được xem là không an toàn, vì người đến sau nếu vào lại ngay trang web đó hoặc bấm nút Back trên trình duyệt (chức năng dùng để quay lại trang trước đó) có thể vào được trang bạn vừa đăng nhập.

3. Xóa dấu vết: Các trình duyệt web phổ dụng như Internet Explorer luôn có một bảng ghi lại mật khẩu và lịch sử trang web mà bạn đã vào, ngay cả khi bạn đã đóng chúng lại và thoát ra. Do vậy, bạn cần vô hiệu hóa chức năng lưu trữ mật khẩu của trình duyệt trước khi sử dụng chúng và xóa dấu vết khi rời khỏi máy. Để thực hiện bạn theo các bước sau:

* Vô hiệu chức năng ghi nhớ mật khẩu:

- Trong Internet Explorer, bạn click Tools, sau đó click vào Internet Options.

- Chọn thẻ Content, rồi click vào Autocomplete.

- Bấm bỏ chọn các mục Web addresses, Forms, User names and Passwords on forms.

* Xóa lịch sử, cookies và các file tạm:

- Trong Internet Explorer, bạn click Tools, sau đó click vào Internet Options.

- Trong thẻ General, bấm Delete files, Delete cookies, và Clear History.

4. Chú ý những người sau lưng: Khi sử dụng máy tính công cộng, không nên miệt mài quá về một điều gì đó, có thể có người ở sau lưng nhìn trộm màn hình của bạn mà bạn chẳng hề hay biết.

5. Không nên nhập thông tin nhạy cảm vào máy công cộng: Các thông tin như lý lịch, số thẻ tín dụng, số chứng minh thư... không nên nhập ở những máy công cộng. Điều này có thể giúp bạn an toàn hơn nếu một tin tặc vô tình ngồi vào máy ngay khi bạn rời khỏi. Ngoài ra, các tin tặc siêng năng có thể cài phần mềm ở những máy này để ghi lại phím bạn gõ hoặc chụp lại màn hình trong khi bạn thao tác và dễ dàng nhận ra các thông tin nhạy cảm của bạn.

HOÀNG ĐẠT

Chia sẻ bài viết