18/05/2023 - 10:28

Ưu tiên trình UNESCO ghi danh Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại 

(CT) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam về việc đăng ký hồ sơ ưu tiên của Việt Nam cho đợt xét duyệt năm 2024 là Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam. Trước đó, tháng 3-2022, Chính phủ cũng đã đồng ý đệ trình UNESCO xem xét ghi danh Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại (DSVHPVT).

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam nhộn nhịp vào mỗi dịp Vía Bà.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Việt Nam hiện có 15 DSVHPVT được UNESCO ghi danh, trong đó có 13 di sản vào Danh sách DSVHPVT đại diện của nhân loại và 2 di sản vào Danh sách DSVHPVT cần bảo vệ khẩn cấp. Các di sản phân bố ở 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tập trung nhiều nhất ở miền Bắc (10 di sản). Miền Nam mới có 1 di sản được ghi danh DSVHPVT đại diện của nhân loại là Nghệ thuật Ðờn ca tài tử Nam Bộ và chưa có di sản của dân tộc thiểu số nào ở khu vực này được ghi danh.

Vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam có văn bản gửi UNESCO thông báo về lựa chọn ưu tiên của Việt Nam cho đợt xem xét hồ sơ của Ủy ban Liên chính phủ năm 2024 tới là hồ sơ Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam - di sản thuộc đa loại hình: lễ hội truyền thống, tri thức dân gian, tập quán xã hội và tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm. Nếu được ghi danh, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam sẽ là di sản đầu tiên của Việt Nam có chủ thể là các dân tộc đa số và thiểu số.

Lễ Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam diễn ra từ 22 đến 27-4 âm lịch hằng năm, tại tỉnh An Giang.

Cũng tại văn bản này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất ưu tiên thứ hai là “Nghề làm tranh khắc gỗ dân gian Ðông Hồ”.

Tin, ảnh: DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết