18/07/2009 - 21:15

Tương lai của máy tìm kiếm

Giao diện của trang tìm kiếm bing của Microsoft.

Hiện tại, nếu như bạn muốn tìm thông tin nào đó, một trong những thao tác đầu tiên phải làm là gõ từ khóa vào ô tìm kiếm trên trang web của máy tìm kiếm. Kết quả sẽ là một loạt trang web có chứa từ mà bạn muốn tìm, với các trang web hy vọng hữu dụng nhất nằm đầu danh sách. Trong gần 2 thập kỷ qua, kết quả tìm kiếm là những mối liên kết từ khóa dễ hiểu. Theo nhà báo Mike Elgan của trang tin điện tử Computerworld.com, đó là một giải pháp hợp lý nhưng còn lâu mới hoàn hảo.

Các máy tìm kiếm thực sự không hiểu được nghĩa đúng hay hàm ý thực của câu hỏi hay cụm từ. Giải pháp tìm kiếm ngữ nghĩa là một tiến trình cố gắng cải thiện yếu điểm này. Một thế hệ những dịch vụ web mới đang không ngừng được phát triển để cung cấp kết quả tìm kiếm từ và hình ảnh, đồng thời cố gắng hiểu được câu hỏi của người dùng. Kosmix là một trong những máy tìm kiếm mới nỗ lực gắn kết sự hiểu biết người dùng với các phép tính toán phức tạp của nó. Anand Rajaraman, người đồng sáng lập Kosmix, cho biết mục tiêu của trang web là khơi gợi sự bất ngờ bằng cách hiển thị thông tin trực quan. Giống như khi lướt qua một tạp chí, người dùng có thể bất ngờ tìm thấy một thông tin thú vị nào đó.

Bing là phiên bản mới nhất của Windows Live Search và MSN Search, vốn không nổi tiếng như Yahoo hay Google. Để cải thiện tình hình, Microsoft quyết định mua lại công ty tìm kiếm ngữ nghĩa Powerset, sử dụng các giải pháp cập nhật để tạo ra kết quả. Scott Prevost, Tổng giám đốc Powerset, cho biết mặc dù có tiến triển, các vấn đề của tiếng mẹ đẻ vẫn chưa được giải quyết. Cũng theo ông, sẽ có nhiều bước đột phá thú vị diễn ra trong 5 đến 10 năm tới. Ngoài ra, công nghệ tìm kiếm đang không ngừng vượt xa hơn ranh giới máy tính để bàn. Một cuộc khảo sát gần đây ở Mỹ cho thấy số ứng dụng tìm kiếm được tải về điện thoại di động trong năm qua đã tăng gấp đôi. Trong khi thêm 1/3 số phiên tìm kiếm được thực hiện trên trình duyệt web di động, nhiều thiết bị có GPS và luồng thông tin cập nhật liên tục.

Một máy tìm kiếm của tương lai sẽ không chỉ cho ra danh sách nhà hàng, chẳng hạn, mà nó còn biết bạn đang trong xe hơi, lúc đó là mấy giờ và tình trạng giao thông như thế nào. Khi bạn đến nhà hàng, nó sẽ có thể chỉ bạn nơi đậu xe gần nhất và cho biết món ăn trưa đặc biệt trên thực đơn ngày hôm đó là gì. Do gõ bàn phím trong lúc đang đi đường có thể gây nguy hiểm và thậm chí là phạm luật ở một số nơi, cách thức tìm kiếm cũng sẽ thay đổi. Scott Prevost cho biết khi công nghệ nhận dạng giọng nói phát triển, người dùng sẽ ra lệnh cho điện thoại di động tìm kiếm hơn là phải gõ từ khóa.

Tim Berners-Lee, nhà phát minh web, tin rằng công nghệ tìm kiếm vẫn còn trong giai đoạn tập đi và công nghệ tìm kiếm ngữ nghĩa là chìa khóa cho một Internet mạnh mẽ hơn. Theo ông, tất cả sẽ nhờ vào khả năng liên kết dữ liệu. Một cuộc đua vẫn đang tiếp tục diễn ra giữa những tên tuổi lớn và các công ty mới thành lập để đưa công nghệ tìm kiếm lên tầm cao mới. Tất cả đều nhằm mục đích làm cho nó mang tính cá nhân cao, trực quan và gắn kết với cuộc sống của người dùng. Có thể một ngày nào đó, các máy tìm kiếm sẽ đưa ra kết quả xác đáng nhất mà người dùng muốn tìm mọi lúc.

Lê Phi (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết