25/02/2020 - 10:08

Triển khai nhiều giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông 

Các ngành, các cấp trên địa bàn TP Cần Thơ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) nhằm kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT). Trong đó, đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT; tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm về trật tự ATGT, đã mang lại kết quả tích cực.

Trong năm 2019, Thường trực Ban ATGT TP Cần Thơ đã ban hành 35 văn bản trong công tác phối hợp chỉ đạo, triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn thành phố. Văn phòng Ban cũng đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương tổ chức hàng chục ngàn cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT và các nguy cơ gây TNGT... Qua đó, góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân khi tham gia giao thông, góp phần làm giảm TNGT xảy ra tại địa phương.

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Cần Thơ đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền về trật tự ATGT đường thủy nội địa và lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô cho hàng trăm chủ doanh nghiệp vận tải hành khách, hàng hóa và chủ các cảng, bến thủy nội địa kinh doanh vận tải hành khách du lịch, bến khách ngang sông... Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an các địa phương trong thành phố tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền về những quy định mới liên quan đến lĩnh vực giao thông.          

Trung tá Lê Văn Thạch, Đội trưởng Đội CSGT - trật tự Công an quận Ô Môn, cho biết: “Trong năm 2019, lực lượng đã tổ chức trên 100 cuộc tuyên truyền tại nơi tiếp công dân; tuyên truyền bằng loa phát thanh gắn trên xe tuần tra của lực lượng CSGT 136 cuộc, tại các điểm trường học, các chợ và khu vực đông dân cư... Qua đó, tác động mạnh đến ý thức của người tham gia giao thông, mang lại hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo trật tự ATGT của quận”. Bên cạnh đó, công tác khắc phục điểm đen, điểm mất ATGT trên quốc lộ, tỉnh lộ, nội thị cũng được các đơn vị chức năng có liên quan triển khai thực hiện; các biển báo giao thông được tăng cường... mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần kiềm chế và kéo giảm TNGT trên địa bàn thành phố.

Lực lượng CSGT, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông và công an các địa phương, các đoàn kiểm tra liên ngành đường bộ, đường thủy đã chủ động xây dựng và triển khai hiệu quả các kế hoạch phối hợp tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự ATGT. Cụ thể, năm 2019, lực lượng chức năng đã phối hợp thực hiện trên 38.000 cuộc tuần tra, kiểm tra, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 39.000 trường hợp, phạt tiền trên 41 tỉ đồng, tạm giữ 9.143 phương tiện, tước 7.269 giấy phép lái xe.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ tặng áo phao cho học sinh thường xuyên đi học bằng phương tiện thủy.

Theo Ban ATGT TP Cần Thơ, trong năm 2019 toàn thành phố xảy ra 101 vụ TNGT, làm chết 105 người, bị thương 27 người, thiệt hại tài sản gần 200 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 4 vụ TNGT, giảm 6 người chết, giảm 10 người bị thương. Đặc biệt, giao thông đường thủy nội địa được thông suốt, không xảy ra tai nạn… Mặc dù, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí, nhưng mức độ giảm vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra (từ 5%-10%); công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được thực hiện thường xuyên nhưng chưa đạt theo yêu cầu. Một số công trình đường bộ thi công chậm trễ, kéo dài; hệ thống cống thoát nước không được nạo vét liên tục, gây ngập úng vào mùa mưa, lũ khi triều cường dâng lên, gây khó khăn cho người và phương tiện lưu thông. Còn nhiều tuyến đường có nguy cơ xảy ra TNGT cao là: quốc lộ 80, 91 và 91B. Công tác sửa chữa mặt đường, khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, thiếu đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng trên các tuyến quốc lộ do Trung ương quản lý, chưa được kịp thời, ảnh hưởng đến công tác đảm bảo trật tự ATGT của địa phương.

Để thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo trật an ATGT trên địa bàn TP Cần Thơ ngay từ những tháng đầu năm 2020, tạo tiền đề để hoàn thành nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm TNGT từ 5%- 10% về số vụ, số người chết và người bị thương so với cùng kỳ năm 2019..., Thường trực Ban ATGT TP Cần Thơ xác định mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm thực hiện kế hoạch năm ATGT 2020 trên địa bàn thành phố với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe”. Cụ thể, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người tham gia giao thông, nhất là các quy định pháp luật về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện; giảm TNGT do nguyên nhân người điều khiển phương tiện uống rượu, bia gây ra; tiếp tục kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm trên địa bàn trung tâm thành phố.

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Chia sẻ bài viết