21/06/2022 - 10:35

Trang phục giúp theo dõi sự phát triển vận động ở trẻ nhỏ 

Đánh giá sớm chức năng vận động là điều cần thiết để hỗ trợ việc phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề về phát triển thần kinh ở trẻ nhỏ. Hiểu được điều này, một nhóm chuyên gia Phần Lan vừa phát triển bộ đồ liền quần “thông minh” MAIJU giúp đánh giá khả năng vận động ở trẻ sơ sinh.

Về cơ bản, MAIJU là một thiết bị đeo y tế có trang bị nhiều cảm biến chuyển động - bộ phận hỗ trợ quá trình đánh giá và dự đoán sự phát triển thần kinh ở trẻ sơ sinh. Trong nghiên cứu, các chuyên gia đã cho trẻ từ 5-19 tháng tuổi mặc MAIJU trong khi chơi đùa (ảnh). Ban đầu, các tư thế và cử động của trẻ được chuyên gia nhận diện trực quan qua một đoạn phim thu lại, bằng cách sử dụng một sơ đồ mô tả chuyển động được phát triển riêng cho nghiên cứu. Thông tin này sau đó được sử dụng để “huấn luyện” một thuật toán trên máy tính cho phép nhận ra các tư thế và chuyển động giống nhau diễn ra mỗi giây trong lúc trẻ chơi đùa, với độ chính xác tương đương với đánh giá từ một chuyên gia.

Theo nhóm nghiên cứu, việc dùng kết hợp MAIJU và các phương pháp phân tích sẽ có ích cho việc đánh giá và theo dõi quá trình phát triển vận động của trẻ nhỏ. Tiến bộ này còn có thể được khai thác theo nhiều hướng, như dùng chẩn đoán sớm các rối loạn vận động, cũng như giúp xem xét hiệu quả của các biện pháp chữa bệnh khác.

Thông thường, những trẻ gặp vấn đề về vận động hoặc thần kinh sẽ cần hỗ trợ hoặc áp dụng liệu pháp đặc biệt. Càng nhận diện sớm sự phát triển chậm về thần kinh và các rối loạn liên quan, chúng ta càng có thể hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển của trẻ về sau. 

HUY MINH (Theo MedicalXpress)

Chia sẻ bài viết