10/12/2024 - 11:13

Thực phẩm siêu chế biến khiến cơ xương suy yếu 

Các nhà khoa học Mỹ mới đây phát hiện việc tiêu thụ hàm lượng cao các thực phẩm siêu chế biến (như khoai tây chiên, bánh quy, bắp rang…) trong chế độ ăn có thể làm tăng tình trạng tích nhiều mỡ trong cơ và nguy cơ mắc các bệnh như viêm xương khớp.

Một số thực phẩm siêu chế biến. Ảnh: SciTechDail

Để đi đến kết luận trên, các chuyên gia tại Đại học California, San Francisco đã phân tích dữ liệu từ hơn 600 người tham gia không bị viêm xương khớp, có tuổi trung bình là 60 và chỉ số khối cơ thể (BMI) trung bình là 27, được coi là “béo phì”. Cụ thể, thông qua việc xem xét bảng trả lời câu hỏi về loại thực phẩm tiêu thụ và ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) về cơ xương, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người có chế độ ăn chứa hàm lượng cao thực phẩm siêu chế biến có xu hướng tích trữ nhiều mỡ hơn bên trong cơ đùi. Điều này xảy ra bất kể họ nạp vào tổng lượng calo bao nhiêu hay hoạt động thể chất ra sao. Được biết, lượng mỡ trong cơ đùi cao hơn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp gối, một vấn đề sức khỏe phổ biến toàn cầu và tốn kém chi phí chăm sóc y tế.

Thực tế, tác động của việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến vượt xa nguy cơ tích mỡ cơ đùi và mối liên hệ với bệnh viêm xương khớp. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nhóm thực phẩm này góp phần đáng kể vào sự phát triển của mỡ nội tạng - loại mỡ được tích trữ xung quanh các nội tạng trong khoang bụng. Mỡ nội tạng có liên quan rất chặt chẽ đến các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. 

HƯƠNG THẢO (Theo Earth.com)

Chia sẻ bài viết