19/06/2019 - 11:34

Thiệt thân vì hành xử côn đồ 

Đi nhậu, bị người quen kéo tay không cho về, tức quá lấy dao đâm trọng thương; mời rượu không uống, dùng ly đập vào đầu bạn… Những vụ án cố ý gây thương tích xuất phát từ những nguyên nhân như trên là hồi chuông báo động cho lối hành xử bạo lực của một bộ phận người dân. Vì chuyện không đáng mà các bị cáo gây tổn hại sức khỏe người khác, đẩy bản thân vào cảnh lao tù.

Nhậu say, đâm người trọng thương, Võ Văn Cảnh phải vào tù.

Ngày 12-6, Hội đồng Xét xử (HĐXX) - Tòa án Nhân dân (TAND) TP Cần Thơ xử phúc thẩm, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Võ Văn Cảnh, 51 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, tuyên y án sơ thẩm 3 năm 6 tháng tù tội cố ý gây thương tích.

Chiều 25-7-2018, Nguyễn Văn Bé Ba tổ chức uống rượu tại nhà (quận Thốt Nốt) cùng với Võ Văn Cảnh, Huỳnh Văn Tiền (bà con của Cảnh) và một số người khác. Đến khuya, mọi người về hết, còn Ba, Cảnh và Tiền ở lại. Ba lấy bộ bài ra đánh chơi một lát rồi đi nghỉ. Gần sáng, Cảnh đòi về nhưng Tiền không cho, dẫn đến cự cãi với nhau. Lúc này cả hai đã nhậu nhiều, rất say. Cảnh đứng dậy về thì Tiền nắm tay kéo lại. Tức giận vì bị kéo mạnh đau tay, Cảnh móc con dao đem sẵn trong người, đâm Tiền một nhát vào vùng hạ sườn. Mọi người đưa Tiền đi cấp cứu, còn Cảnh bỏ về nhà gần đó. Theo kết luận giám định về thương tích, Tiền bị tổn thương cơ thể 35%.

Tại tòa, Cảnh mái đầu lấm tấm bạc, tay run run bấu chặt cạnh bàn, ngượng ngùng kể lại sự việc, không dám nhìn phía sau, sợ chạm phải những ánh mắt của người quen. Cảnh nói: “Xưa giờ bị cáo chí thú làm ăn, không mâu thuẫn, hiềm khích với ai. Hôm đó, tại say quá không còn lý trí, làm chuyện nông nổi, bị cáo rất hối hận”. Dù bị hại xin miễn truy cứu trách nhiệm với Cảnh nhưng đây chỉ là tình tiết để giảm nhẹ hình phạt, Cảnh phải trả giá cho tội lỗi gây ra. Đầu năm 2019, TAND quận Thốt Nốt tuyên phạt Cảnh 3 năm 6 tháng tù, bị cáo kháng cáo vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, đã bồi thường cho bị hại 7 triệu đồng. HĐXX phúc thẩm nhận định, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà bị cáo gây ra vết thương thủng bụng, chạm đến gan, tổn thương 35% sức khỏe cho bị hại. Hành vi phạm tội của bị cáo rất nguy hiểm, thể hiện tính côn đồ, cần có mức án nghiêm khắc để răn đe nên bác đơn, tuyên y án.

Vì rượu vào lời ra, không kiểm soát cảm xúc, hành vi, Nguyễn Duy Thái, sinh năm 1988, ngụ tỉnh Đồng Tháp, đánh người gây thương tích, lãnh án 1 năm tù. Thái làm nghề mua bán, là lao động chính trong nhà, nuôi vợ và con nhỏ. Trước đây, Thái và anh Đ. (quận Ninh Kiều) có quen biết nhau. Tối 28-3-2018, Thái ngồi uống bia cùng bạn tại quận Ninh Kiều. Thấy anh Đ. và nhóm bạn ngồi bàn kế bên nên Thái cầm ly bia đến giao lưu. Lúc này, anh Đ. không tiếp bia mà lo lấy điện thoại chụp hình Thái rồi cười, nên phát sinh mâu thuẫn. Cho rằng anh Đ. không tôn trọng mình, Thái tức giận cầm ly bia  thủy tinh đập vào đầu anh Đ., làm nạn nhân té mạnh xuống nền gạch, phải cấp cứu điều trị, gây ảnh hưởng sức khỏe 15%.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12-6 vừa qua, Thái thành khẩn nhận tội, tha thiết xin HĐXX cho hưởng án treo để có điều kiện đi làm, chăm sóc gia đình. Bị cáo trình bày xem đây là bài học ghi nhớ suốt đời, không dám tái phạm. Nhưng những tình tiết trên đã được TAND quận Ninh Kiều xem xét trước đó nên HĐXX cấp phúc thẩm bác đơn, không giảm án.

Thực tế các vụ án cho thấy một bộ phận người dân ngày càng có xu hướng hành xử bạo lực, sẵn sàng "động thủ" với nhau mà không lường hết hậu quả. Như trường hợp Lâm Quốc Phong, 21 tuổi, ngụ  quận Ninh Kiều, bị Công an quận Ninh Kiều bắt giam vào cuối tháng 5. Điều đáng tiếc trong vụ án này là từ người bị hại, Phong trở thành bị can.

Trước đây, ông Huỳnh Quốc Nam (hành nghề luật sư ở Cần Thơ) có nhận 55 triệu đồng của Phong để lo thủ tục giải quyết tranh chấp đất của Phong tại huyện Phong Điền. Sau khi nhận đủ tiền, ông Nam không thực hiện như cam kết, không trả lại tiền, mà tìm cách tránh mặt Phong. Chiều 21-9-2018, Phong điều khiển mô tô trên đường, gặp ông Nam nên kêu vào quán gần đó nói chuyện. Lời qua tiếng lại, Phong dùng ly cà phê bằng thủy tinh đánh vào đầu ông Nam, gây tổn thương cơ thể 13%, ông Nam có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Từ cơ sở trên, Công an quận Ninh Kiều  ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phong.

Để giữ gìn an ninh trật tự cơ sở, ngoài việc xử lý thật nghiêm các vụ án liên quan, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, kêu gọi người dân xây dựng cho mình lối sống tích cực, ứng xử văn minh, biết tôn trọng người khác. Đừng vì sự nóng nảy, bốc đồng trong phút chốc mà hành xử côn đồ, vướng vòng tù tội, gia đình ly tán.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết