04/08/2022 - 09:21

Thiết bị di động lọc nhanh nước biển thành nước uống  

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) vừa chế tạo thành công thiết bị có thể biến nước mặn thành nước uống chỉ trong 30 phút.

So với hầu hết các thiết bị khử muối hiện thời vốn phức tạp, cồng kềnh và đắt tiền, thiết bị ICPWaterTech đơn giản, có thể mang đi bất cứ đâu và hoạt động chỉ với một nút bấm. Nhóm nghiên cứu do chuyên gia Junghyo Yoon dẫn đầu cho biết nó không có bộ lọc hoặc máy bơm áp suất cao cần thiết để xử lý nước, mà sử dụng một quy trình gọi là phân cực nồng độ ion (ICP) đã có từ gần 10 năm trước.

Sử dụng các màng tích điện bên trên và bên dưới dòng nước, ICP đẩy các hạt mang điện tích dương hoặc âm - bao gồm các phân tử muối, vi khuẩn và virus - khi chúng chảy qua. Các hạt mang điện được bơm vào dòng nước thứ hai và thải ra ngoài. Quá trình này loại bỏ cả chất rắn hòa tan và lơ lửng, cho phép trưng thu nước sạch. Vì chỉ cần dùng một máy bơm áp suất thấp, nên ICP sử dụng ít năng lượng hơn so với các quy trình khác. Để bảo đảm loại bỏ hết lượng muối và tăng độ tinh khiết của nước, các nhà nghiên cứu đã tích hợp thêm công nghệ thẩm tách điện vào hệ thống lọc của họ.

Quá trình kiểm chứng cho thấy ngay lần đầu tiên thử nghiệm, thiết bị đã lọc thành công nước biển thành nước uống. Theo nhóm nghiên cứu, thiết bị lọc nước ICPWaterTech có thể được sử dụng tại các nước đang phát triển hoặc những nơi mà khả năng tiếp cận nước sạch bị hạn chế.

THANH TRÚC (Theo Metro.co.uk)

Chia sẻ bài viết