26/03/2026 - 19:10

Tạo nguồn lực giúp người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống 

(CTO) - Ông Nguyễn Văn Hòa đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, xóa bỏ tâm lý kỳ thị, tạo điều kiện để người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Ngày 26-3, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chủ trì hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng (NĐ 49) và sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù (QĐ 22).

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trao Bằng khen cho các tập thể.

Tính đến ngày 14-1-2026, toàn thành phố có 6.546 người thuộc diện tái hòa nhập cộng đồng. Phần lớn người thuộc diện tái hòa nhập cộng đồng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trình độ học vấn thấp, thiếu việc làm ổn định, tâm lý mặc cảm, song cũng có nhiều hoàn cảnh vươn lên, vay vốn phát triển kinh tế, hòa nhập tốt. Qua 5 năm thực hiện NĐ 49 đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù. Thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền đa dạng trên không gian mạng với hơn 60.000 lượt xem, hơn 18.000 lượt tiếp cận, hơn 500 lượt tương tác. Công an cấp xã đẩy mạnh nội dung tuyên truyền có liên quan đến công tác tăng cường các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng với người chấp hành xong án phạt tù. Công an thành phố phối hợp với các sở, ban ngành tổ chức tư vấn riêng cho 1.798 người chấp hành xong án phạt tù, tư vấn nhóm cho 325 người; hỗ trợ 125 trường hợp được giới thiệu việc làm. Đặc biệt, ngân sách địa phương đã giải ngân 640 triệu đồng cho các cá nhân vay vốn kinh doanh, giúp họ sớm ổn định cuộc sống. Song song đó, Công an cấp xã đã tham mưu phân công 6.546 thành viên các ban, ngành, đoàn thể địa phương thực hiện công tác quản lý, giám sát, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng và duy trì 15 mô hình tái hòa nhập hiệu quả.

Sau hơn 2 năm thực hiện QĐ 22, tổng nguồn vốn đạt 39,519 tỉ đồng, hỗ trợ cho 632 lượt khách hàng vay vốn với tổng doanh số giải ngân đạt 43,83 tỉ đồng. Nguồn vốn này đã trực tiếp giúp nhiều người chấp hành xong án phạt tù có việc làm, thu nhập ổn định, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, an tâm tái hòa nhập cộng đồng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trao Bằng khen cho các cá nhân.

Dịp này, có 10 tập thể và 15 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố; 4 tập thể và 7 cá nhân nhận Giấy khen của Giám đốc Công an TP Cần Thơ vì đã có nhiều thành tích đóng góp trong thực hiện NĐ 49 và QĐ 22.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Hòa đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, chương trình, kế hoạch của Thành ủy, UBND thành phố về công tác tái hòa nhập cộng đồng. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, xóa bỏ tâm lý kỳ thị, tạo điều kiện để người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Công an thành phố chủ động tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện hiệu quả Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) khi có hiệu lực; tiếp tục phối hợp các ngành, địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù. Các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, tư vấn pháp lý, tâm lý và hỗ trợ sinh kế cho người chấp hành xong án phạt tù. Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục phối hợp các cơ quan liên quan triển khai hiệu quả chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, bảo đảm đúng đối tượng, đúng quy định, góp phần giúp người hoàn lương phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. UBND xã, phường tiếp tục làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giám sát, giáo dục và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù; phát huy vai trò của cộng đồng dân cư, gia đình trong việc hỗ trợ, giúp đỡ người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng.

Tin, ảnh: P.Y

Chia sẻ bài viết