26/08/2019 - 09:50

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông 

Thời gian qua, các Đội Thanh tra giao thông (TTGT) trực thuộc Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Cần Thơ thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông (ATGT). Tuy nhiên, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp.

Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ kiểm tra vi phạm hành chính đối với lái xe ô tô trên đường Nguyễn Văn Linh, thuộc quận Ninh Kiều.

Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ kiểm tra vi phạm hành chính đối với lái xe ô tô trên đường Nguyễn Văn Linh, thuộc quận Ninh Kiều.

Để thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở GTVT thành phố và tiếp tục thực hiện có hiệu quả Năm ATGT 2019 với chủ đề "An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy", Chánh Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ  vừa đề nghị lãnh đạo các Đội TTGT trực thuộc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT gắn với chủ đề năm ATGT 2019. Thường xuyên phối hợp các cơ quan truyền thông và các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT đến các tổ chức, cá nhân và mọi người dân tham gia hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy nội địa. Trong đó tập trung tuyên truyền về quy định xử phạt đối với các hành vi: không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy; vi phạm quy định về sử dụng rượu, bia; hành khách phải thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô; tác hại của xe quá tải đối với kết cấu hạ tầng giao thông và ATGT... 

Đồng thời, gắn công tác kiểm tra với xử lý vi phạm hành chính về trật tự ATGT; trong đó, tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT, như: phương tiện chở quá tải, quá khổ, quá số người quy định; phương tiện đi vào đường cấm; phương tiện hết niên hạn sử dụng, hết hạn đăng kiểm; người điều khiển phương tiện không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn theo quy định; kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy nội địa. Thường xuyên rà soát thực trạng hệ thống cầu đường, cọc tiêu, biển báo hiệu, hành lang ATGT, các vị trí tiềm ẩn TNGT, tổ chức giao thông chưa hợp lý... đặc biệt trên các tuyến, luồng thuộc phạm vi quản lý của Sở GTVT thành phố; các địa bàn có nguy cơ xảy ra TNGT cao để đề xuất các cơ quan có thẩm quyền tiến hành duy tu sửa chữa kịp thời nhằm đảm bảo trật tự ATGT trong mùa mưa, bão cũng như góp phần kéo giảm TNGT trên địa bàn.   

 Theo ông Nguyễn Văn Sới, Chánh Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ, yêu cầu đối với các đội thanh tra là thực hiện có hiệu quả các đợt thanh tra, kiểm tra định kỳ theo kế hoạch đã được phê duyệt, kể cả các cuộc thanh tra đột xuất, chuyên đề khi có ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Trong đó, cụ thể hóa và thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo về việc kiểm tra đối với phương tiện chở bê tông tươi, vật liệu xây dựng; triển khai đợt cao điểm trong hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành GTVT đường bộ từ nay đến cuối năm 2019 của Thanh tra Sở GTVT thành phố.

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Chia sẻ bài viết