05/09/2020 - 08:45

Taekwondo Vĩnh Long khẳng định thế mạnh 

Những năm gần đây, thể thao tỉnh Vĩnh Long phát triển với những chiến lược bài bản, nhiều bộ môn khẳng định thế mạnh ở các đấu trường quốc gia và quốc tế. Trong đó, môn Taekwondo đang sở hữu nhiều tài năng hứa hẹn vươn xa trong tương lai.

VĐV Taekwondo Trương Thị Kim Tuyền (phải) giành HCV giải vô địch châu Á 2019.

VĐV Taekwondo Trương Thị Kim Tuyền (phải) giành HCV giải vô địch châu Á 2019. 

Tổng cục Thể dục thể thao xác định Taekwondo thuộc nhóm I và là môn thế mạnh được đầu tư trọng điểm của Việt Nam. Nắm bắt định hướng này, thể thao Vĩnh Long đưa Taekwondo vào nhóm môn thể thao mũi nhọn của tỉnh để đầu tư từ nhiều năm qua. Những tài năng của Taekwondo Vĩnh Long lần lượt xuất hiện và khẳng định tên tuổi trong làng võ Việt. Trong bảng vàng thành tích Taekwondo Việt Nam hằng năm đều có tên VÐV của tỉnh Vĩnh Long, tiêu biểu nhất là Trương Thị Kim Tuyền. Nữ võ sĩ này là 1 trong 20 VÐV có khả năng tham dự Olympic 2021 tại Nhật Bản, được Tổng cục Thể dục thể thao đầu tư trọng điểm. Cô cũng là nữ võ sĩ của Việt Nam đầu tiên giành HCB giải vô địch thế giới năm 2018 và đã sưu tập hơn 10 huy chương tại các giải Grand Prix thế giới, vô địch châu Á.

Ngoài Kim Tuyền, Taekwondo Vĩnh Long còn có nhiều gương mặt trẻ đạt thành tích cao tại đấu trường Ðông Nam Á, châu Á và thế giới. Tiêu biểu có Nguyễn Phan Khánh Hân, Lê Ngọc Hân, Nguyễn Dương Ngọc Hân, Nguyễn Thị Như Ý, Trương Thị Cẩm Hồng, Nguyễn Hồ Cẩm Giang... Võ sư Trần Lê Dung, Ủy viên Hội đồng Kỹ thuật Liên đoàn Taekwondo Việt Nam, Trưởng bộ môn Taekwondo Vĩnh Long, cho biết: “Ðó là kết quả của một quá trình huấn luyện lâu dài. Sự chung sức, chung lòng của mỗi người luôn được nêu cao để dẫn đến thành công của Taekwondo Vĩnh Long. Sự đam mê, nỗ lực phấn đấu, tích cực tập luyện của VÐV là yếu tố quan trọng đem lại thành tích cao”.

Nhiều chuyên gia về võ thuật tại khu vực ÐBSCL cũng cho rằng, những kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực rất lớn của Taekwondo Vĩnh Long, nơi đào tạo ra nhiều tài năng xuất sắc qua từng mùa giải để đứng vào tốp đầu cả nước. Võ sư Trần Lê Dung cho biết thêm: Trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều CLB Taekwondo ra đời, với các hoạt động được tổ chức có hệ thống, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, sân bãi... đã góp phần đẩy mạnh phong trào tập luyện môn thể thao này tại Vĩnh Long. Phong trào Taekwondo hiện phát triển mạnh mẽ rộng khắp từ thành thị đến nông thôn. Hằng năm, các giải Taekwondo được tổ chức thường xuyên từ cấp huyện đến tỉnh, từ đó tác động tích cực đến công tác tuyển chọn VÐV. Ðội ngũ HLV cũng được quan tâm đào tạo, chú trọng trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nhờ vậy Taekwondo Vĩnh Long không ngừng phát triển vững mạnh.

Chỉ tính trong 5 năm 2015-2019, Taekwondo Vĩnh Long đã mang về tổng cộng 195 huy chương, gồm: 76 HCV, 57 HCB, 62 HCÐ. Trong đó, các VÐV môn thể thao này của Vĩnh Long tham dự các giải Ðông Nam Á, châu Á và thế giới đã đoạt 20 HCV, 13 HCB, 13 HCÐ.

Bài, ảnh: DƯƠNG THU

Chia sẻ bài viết