20/09/2023 - 09:58

STARTUP FIRST 2023 - Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo 

Bài, ảnh: MỸ THANH

Nhận thấy học sinh, sinh viên là lực lượng đông đảo, có tinh thần nhiệt huyết; có những ý tưởng kinh doanh mới mẻ và độc đáo, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP Cần Thơ phát động cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo - STARTUP FIRST 2023”. Cuộc thi là nơi phát hiện các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi, từ đó kịp thời hỗ trợ, tạo cơ hội kết nối, trao đổi và học tập giữa các tác giả, nhóm tác giả và các chuyên gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNÐMST) thông qua các chương trình kết nối thị trường, kết nối với nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Poster cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo - STARTUP FIRST 2023”.

Ông Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở KH&CN TP Cần Thơ, cho biết: Cuộc thi năm nay nhằm thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo dựa trên giải quyết các vấn đề xã hội đưa ra các giải pháp đột phá có tính khả thi cao; tạo lập văn hóa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cộng đồng, đặc biệt là đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên. Ðồng thời thúc đẩy phát triển và hoàn thiện các dự án, ý tưởng khởi nghiệp, KNÐMST.

Ðối tượng dự thi gồm cá nhân, nhóm cá nhân là học sinh, sinh viên, thanh niên có ý tưởng, sản phẩm, dự án KNÐMST sinh sống hoặc học tập tại Cần Thơ; mỗi cá nhân, nhóm cá nhân có thể tham gia một hay nhiều mô hình, dự án dự thi. Lĩnh vực dự thi: thuộc tất cả các ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; khuyến khích các ý tưởng, dự án, mô hình khởi nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực theo định hướng phát triển của địa phương (nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin, chuyển đổi số, dịch vụ, thương mại, du lịch,…); các giải pháp giải quyết được các vấn đề địa phương quan tâm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Cuộc thi dự kiến diễn ra qua 2 vòng. Vòng sơ kết, các tác giả, nhóm tác giả sẽ có tối đa 10 phút để trình bày và trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo từ đó đánh giá, lựa chọn 10 dự án có điểm số cao để tham gia vòng chung kết. Ở vòng chung kết, mỗi dự án khởi nghiệp có 5 phút trình bày và 5 phút trả lời các câu hỏi từ Ban giám khảo. Ở vòng này, các ý tưởng, dự án được Hội đồng ban giám khảo đánh giá thông qua thang điểm tuyển chọn đã được thiết kế dựa trên bộ tiêu chí chấm thi của Bộ Giáo dục và Ðào tạo về các cuộc thi khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên.

Ban Tổ chức trao giải nhất và nhì tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng KNĐMST TP Cần Thơ năm 2022.

Các đội thi có số điểm cao nhất tại vòng chung kết cuộc thi sẽ được trao 6 giải thưởng và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức, tiền thưởng gồm: 1 giải nhất, trị giá 4 triệu đồng/giải; 1 giải nhì, trị giá 3,2 triệu đồng/giải; 1 giải ba, trị giá 2,4 triệu đồng/giải; 2 giải khuyến khích, trị giá 1,6 triệu đồng/giải; 1 giải dự án được yêu thích nhất, trị giá 1 triệu đồng/giải.

Ông Ngô Anh Tín, cho biết thêm: Trong khuôn khổ cuộc thi sẽ diễn ra hoạt động trưng bày các sản phẩm, ý tưởng, dự án KNÐMST của các thí sinh tham dự cuộc thi. Ðồng thời, Ban Tổ chức còn tổ chức sự kiện tư vấn, kết nối giữa nhà đầu tư, quỹ đầu tư với các tác giả/nhóm tác giả có dự án đạt giải trong cuộc thi với các chuyên gia, nhà đầu tư trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giúp các dự án tìm hiểu các kiến thức về tài chính, hoàn thiện sản phẩm, truyền thông, marketing,...

_ Thời gian nhận hồ sơ cuộc thi: từ nay đến ngày 13-10-2023.
_ Thí sinh có thể gửi hồ sơ dự thi về địa chỉ email của Ban Tổ chức castihub@gmail.com hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện về Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ (số 118/3 Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, điện thoại: 0292 3836677).
_ Link Hồ sơ đăng ký dự thi:

https://drive.google.com/drive/folders/11IP0prcZuk7SRkyiLUgCc-9-Cb6HiUkP

Chia sẻ bài viết