01/10/2019 - 08:51

Sống vui, sống khỏe, sống có ích 

Thời gian qua, những người cao tuổi (NCT) ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng luôn nêu gương sáng trong thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương. Đây là một trong những cơ sở Hội có thành tích nổi bật trong công tác chăm sóc và phát huy tốt vai trò NCT trong tham gia phát triển kinh tế và các hoạt động xã hội khác...

Các thành viên câu lạc bộ dưỡng sinh phường Hưng Thạnh duy trì tốt việc tập luyện, nâng cao sức khỏe.

Các thành viên câu lạc bộ dưỡng sinh phường Hưng Thạnh duy trì tốt việc tập luyện, nâng cao sức khỏe.

Khoảng 5 giờ sáng, khu vực sân tập trước UBND phường Hưng Thạnh rộn tiếng nói cười. Tất cả mọi người đều mặc đồng phục tham gia tập thể dục thể thao. Sau những động tác khởi động, chú Huỳnh Hữu Trạng - Chủ sân tập, Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh phường, ra hiệu các cô, chú đứng vào hàng để chuẩn bị các động tác tập với gậy.

Theo chú Trạng, CLB thành lập từ năm 2002 và duy trì đến nay. Hiện nay, CLB có 4 điểm tập tại các khu vực. Riêng sân tập tại UBND phường có 22 cụ tham gia. Cô Đặng Thị Mai, khu vực 3, nói: “Hiện tôi 69 tuổi, tham gia CLB dưỡng sinh hơn 1 năm nay. Trước kia, tôi có bệnh đau xương khớp. Từ khi tập dưỡng sinh tôi thấy sức khỏe được cải thiện rất nhiều”. Tương tự, cô Võ Thị Ngân, năm nay cũng đã 80 tuổi, tham gia CLB từ khi mới thành lập, bộc bạch: “Không chỉ sức khỏe thể chất được cải thiện mà tinh thần cũng vui vẻ, phấn khởi vì sau khi luyện tập, cả nhóm sẽ cùng nhau đi café trò chuyện, chia sẻ việc nhà, con cái, làm ăn. Tới khoảng 6 giờ thì chia tay nhau. Hôm nào mưa gió không đi tập được là các cô chú buồn lắm”. Chú Huỳnh Hữu Trạng cho biết thêm: “Bên cạnh việc tập luyện dưỡng sinh hàng ngày. Định kỳ mỗi tháng, chúng tôi phối hợp các y bác sĩ của Trạm Y tế phường qua khám, đo huyết áp, tim mạch cho các thành viên. Hướng dẫn các thành viên duy trì các chế độ dinh dưỡng, luyện tập để có sức khỏe, cân nặng phù hợp theo tiêu chuẩn sức khỏe”.

Song song với việc thành lập các CLB dưỡng sinh, Hội NCT phường Hưng Thạnh còn thành lập và duy trì hiệu quả các CLB “ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Ông Lư Thành Danh, Chủ tịch hội NCT phường, nói: “Hiện chúng tôi có 5 CLB ông bà cha mẹ mẫu mực con cháu hiếu thảo. Khi sinh hoạt, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”. Không chỉ chú trọng chăm sóc sức khỏe, Hội còn hỗ trợ để NCT phát huy vai trò của mình trong làm kinh tế, giáo dục con cái và có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Ông Lư Thành Danh, Chủ tịch Hội NCT phường, phấn khởi: “Hiện nay, toàn phường Hưng Thạnh có 110 NCT đang tham gia lao động sản xuất kinh doanh. Quỹ hỗ trợ hội viên đang hỗ trợ cho 23 thành viên vay số tiền 46 triệu đồng để mua bán nhỏ. Bên cạnh đó, có 42 NCT tham gia cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, Trưởng Ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ hòa giải”.

Chúng tôi cùng cán bộ Hội đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Quai, khu vực 3. Gia đình ông Quai có 6 con nhưng đã ra riêng. Hiện ông đang sống cùng người con trai út. Do nằm trong khu vực ảnh hưởng quy hoạch nên ông không còn đất sản xuất. 1 năm nay, ông và gia đình người con trai út mở quán cơm để mưu sinh. Ông Quai kể: “Nhờ số vốn hỗ trợ của Hội, tôi góp vào làm vốn chung để mua bán với con trai. Ngoài ra, 2 vợ chồng tôi đều tham gia phụ việc mua bán. Hiện nay cuộc sống đã ổn định”.

Hội NCT phường còn  phối hợp với ngành Lao động-Thương binh và Xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến về chính sách đối  với NCT. Theo ông Lư Thành Danh, Chủ tịch Hội NCT phường Hưng Thạnh, toàn phường hiện có 158 NCT được hưởng chính sách bảo trợ xã hội. Việc chi trả trợ cấp hằng tháng cho các cụ được thực hiện kịp thời. Hội NCT tích cực tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt các hoạt động “Vì người nghèo”; đồng thời, tăng cường phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm bắt tình hình hội viên NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm bệnh tật, qua đời... Trong 9 tháng đầu năm 2019, Hội đã tổ chức thăm hỏi tặng quà dịp Tết, hỗ trợ khó khăn cho 50 lượt hội viên; tổ chức thăm hỏi 42 NCT lúc ốm đau bệnh tật. Phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức lễ mừng thọ cho 87 cụ; 646/646 hội viên đều có thẻ Bảo hiểm y tế...

Bài, ảnh: ĐỒNG TÂM

Chia sẻ bài viết