23/08/2023 - 08:32

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Những năm qua, ở huyện Thới Lai, Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) và Phong trào TDBVANTQ đã được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng. Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân (19/8/1945-19/8/2022), 18 năm Ngày hội TDBVANTQ (19/8/2005-19/8/2023) và 20 năm thành lập TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương (1/1/2004-1/1/2024), huyện đã tổ chức Ngày hội với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, lan tỏa sức mạnh toàn dân tham gia BVANTQ.

Sau thời gian xây dựng và đi vào hoạt động, mô hình “Ánh sáng an ninh” ở xã Tân Thạnh, phát huy hiệu quả, được người dân địa phương đồng tình ủng hộ.    

Năm nay, Ngày hội TDBVANTQ của huyện Thới Lai được tổ chức ở xã Trường Thành. Các hoạt động diễn ra sôi nổi với 2 phần lễ và hội. Phần lễ với các hoạt động ôn lại truyền thống Ngày hội; tổng kết, giao lưu, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những mô hình, tập thể, cá nhân xuất sắc, điển hình tiêu biểu trong xây dựng và thực hiện Phong trào TDBVANTQ. Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… tạo không khí vui tươi. 

Cụ thể, hưởng ứng Ngày hội TDBVANTQ năm 2023, huyện Thới Lai đã tổ chức 29 hoạt động, như xây dựng các tuyến đường ánh sáng an ninh; làm thủ tục căn cước công dân, đăng ký tài khoản định danh điện tử cho nhân dân tại cơ sở; phối hợp khám, tư vấn, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; tặng quà cho học sinh... Ông Lương Văn Tấn, người dân ở xã Trường Thành, một trong những cá nhân điển hình trong Phong trào TDBVANTQ, vừa được Giám đốc Công an thành phố biểu dương, khen thưởng năm 2023, chia sẻ: “Ngày hội TDBVANTQ được địa phương tổ chức rất chu đáo. Thông qua Ngày hội, tôi và bà con biết nhiều hơn đến các hoạt động của lực lượng công an, các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong việc giữ gìn ANTT; nắm các kiến thức pháp luật, thủ đoạn của tội phạm, từ đó nâng cao hơn nữa tinh thần tự phòng, tự quản và tự bảo vệ tài sản của mình, chung tay cùng chính quyền và ngành chức năng phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội”. 

Theo UBND huyện Thới Lai, Phong trào TDBVANTQ ở huyện đã có bước phát triển mới, có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, gắn kết chặt chẽ và cùng phát triển với các phong trào hành động cách mạng tại địa phương. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng, nhân rộng, củng cố nhiều mô hình Dân vận khéo về an ninh trật tự (ANTT) như toàn dân tham gia tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội qua đường dây nóng; quản lý, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại gia đình, cộng đồng dân cư; camera an ninh; ánh sáng an ninh; tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy... Thông qua các hoạt động, nhân dân đã nâng cao cảnh giác, tự giác tham gia, phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, cảm hóa giáo dục hàng trăm người lầm lỗi tại cộng đồng, trực tiếp cung cấp nhiều thông tin có giá trị liên quan đến tình hình ANTT cho lực lượng công an, cơ quan chức năng.

Phong trào TDBVANTQ tại các xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Thới Lai cũng có bước phát triển sâu rộng. Thượng tá Đoàn Quốc Cường, Phó trưởng Công an huyện Thới Lai, cho biết: “Phong trào TDBVANTQ đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng và phát triển bền vững thông qua việc xây dựng và duy trì hoạt động của nhiều mô hình tự quản về ANTT. Thông qua các mô hình đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân thực hiện quyền làm chủ, tham gia cùng với lực lượng chức năng làm tốt công tác giữ gìn ANTT, góp phần kéo giảm tội phạm, tệ nạn xã hội”. Ông Nguyễn Thành Út, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 huyện Thới Lai, nhận xét: “Phong trào TDBVANTQ trên địa bàn huyện đã có những bước phát triển, được đông đảo nhân dân hưởng ứng. Qua đó, bà con đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra ngay từ cơ sở, kịp thời đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, các đối tượng phạm tội. Qua 18 năm tổ chức, Ngày hội TDBVANTQ đã góp phần củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển”.

Chia sẻ bài viết