16/11/2011 - 21:01

Safe Mode là gì, khi nào ta cần nó?

Safe Mode là một phần thuộc hệ điều hành Windows, nhiều người đã từng vào, nhưng không phải ai cũng biết chính xác về nó, và tại sao nó tồn tại. Tất nhiên, nó phải có nhiệm vụ cần thiết cho máy tính, hãy cùng khám phá Safe Mode và xem những gì nó phải làm.

* Safe Mode là gì?

Safe Mode là giao diện người dùng mà khi Windows khởi động nó không cần chạy hết các trình điều khiển thiết bị, và hoạt động bằng cách sử dụng chế độ đồ họa VGA tiêu chuẩn (chạy trong phạm vi 16 màu, độ phân giải màn hình chỉ 640x480 hoặc 800x600 pixel). Bạn có thể nhìn thấy Windows đôi khi tự động vào Safe Mode trong trường hợp hệ thống có vấn đề và cần can thiệp bằng những xử lý tiêu chuẩn. Khi điều này xảy ra, bạn phải biết Windows có thể đã phát hiện trình điều khiển không thích hợp được cài đặt, hoặc có thể virus được kích hoạt khi bạn khởi động máy.

* Làm thế nào để kích hoạt Safe Mode?

Màn hình tùy chọn khởi động Safe Mode. 

Kích hoạt Safe Mode bằng biện pháp thủ công là dễ dàng, chỉ cần bật máy tính của bạn, nhấn F8 trước khi màn hình khởi động xuất hiện. Bạn cần nhanh chóng, bởi vì màn hình khởi động không ở lại đó lâu. Sau đó, bạn chọn chế độ Safe Mode và ấn Enter, Windows sẽ khởi động vào Safe Mode cho bạn. Do màn hình Safe Mode có độ phân giải thấp nên không rõ nét và trông mọi thứ xấu hơn bình thường. Tuy nhiên, đây là màn hình tiêu chuẩn thường dùng xử lý sự cố, nên sẽ không ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Bạn cũng có thể khởi động để vào chế độ Safe Mode with Networking, trong chế độ này, bạn dùng Safe Mode để khắc phục sự cố các vấn đề về mạng, có thể kết nối với Internet nếu:

- Bạn kết nối vào Internet bằng cách sử dụng PPPoE (Point-to-Point Protocol over Ethernet - Giao thức điểm nối điểm qua môi trường Ethernet).

- Các kết nối PPPoE yêu cầu tên người dùng và mật khẩu.

- Các máy tính được kết nối trực tiếp với một modem ADSL hoặc kết nối với Internet bằng cách sử dụng một bộ định tuyến (Router) được kết nối với modem ADSL.

Safe Mode with Networking rất hữu ích trong trường hợp bạn cần truy cập Internet khi đang ở màn hình Safe Mode. Ở chế độ này, bạn cũng có thể kết nối Internet bằng Wi-Fi.

Ngoài ra, bạn có thể kích hoạt Safe Mode thông qua một tiện ích hệ thống gọi là msconfig. Để chạy msconfig, chỉ cần vào Start, gõ msconfig ở hộp search (nếu dùng Windows 7/Vista). Nếu bạn ở trong XP, bạn vào Menu StartRun , sau đó gõ “msconfig”. Sau khi vào msconfig, bạn sẽ thấy một hộp thoại, nhấp vào thẻ boot, sau đó chọn Safe boot trong phần Boot option.

* Khi nào bạn cần môi trường Safe Mode?

Chế độ Safe Mode được kích hoạt nếu bạn thấy (hoặc máy tính tự phát hiện) có lỗi hệ thống, Windows khởi động không bình thường, hoặc khởi động không đúng cách... Trong trường hợp này, bạn phải vào Safe Mode để tìm lỗi của phần cứng, các trình điều khiển thiết bị được cài gần đây, hoặc virus... Chúng có thể là những nguyên nhân gây ra lỗi. Bạn phải tìm và sửa cho phù hợp, có thể loại bỏ hoặc thay thế...

Cách xử lý là vào My Computer , chọn Properties , sau đó chọn thẻ Hardware, bấm vào Device Manager, gỡ bỏ các trình điều khiển không làm việc (những thứ bạn cài đặt gần đây nhất).

Ngoài ra, trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần phải loại bỏ virus hoặc một số phần mềm độc hại (malware), chúng có thể là thủ phạm cản trở sự vận hành đúng cách của máy. Phần mềm Spybot Search & Destroy được khuyên dùng để quét máy tính trong chế độ Safe Mode nhằm kiểm tra virus hoặc malware. Tải Spybot Search & Destroy tại http://www.safer-networking.org/index2.html.

HOÀNG THY

Chia sẻ bài viết