22/06/2020 - 09:00

Quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông 

Nhường đường khi tham gia giao thông không chỉ là quy tắc được quy định tại Luật Giao thông đường bộ mà còn là nét đẹp, là văn hóa của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người điều khiển phương tiện không chú ý đến các quy tắc nhường đường. Việc vi phạm quy tắc này không chỉ làm mất đi sự tôn nghiêm của pháp luật mà còn gây nguy hiểm cho mình cũng như những người cùng tham gia giao thông trên đường.

Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường.

Ðiều 24 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây: tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải; tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái; tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới. Ðiểm h Khoản 1 Ðiều 5 Nghị định 100/2019/NÐ-CP quy định: phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau; phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với người điều khiển xe không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Ngoài việc nhường đường tại nơi giao nhau, Luật cũng quy định nguyên tắc nhường đường trong một số trường hợp cụ thể như: khi gặp người đi bộ, người khuyết tật qua đường; khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác. Khi gặp xe ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường; không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên. Ngoài ra, khi tránh xe đi ngược chiều, tại nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia đi; xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc; xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước. Khi vào đường cao tốc, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc.

Hoàng Yến (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết