24/02/2020 - 09:05

Quận Thốt Nốt tăng cường phòng tránh dịch COVID-19 

Theo Phòng Y tế quận Thốt Nốt, mặc dù địa phương đang nỗ lực thực hiện các kế hoạch, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt  phòng chống, ngăn ngừa dịch COVID-19 xuất hiện trên địa bàn. Công tác này đã phát huy hiệu quả bước đầu, tuy nhiên, Quận ủy, UBND quận Thốt Nốt vẫn yêu cầu các ngành, các cấp, các địa phương và người dân không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch...

Quận Thốt Nốt tập huấn về công tác tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp phòng tránh dịch COVID-19 cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn.

Hầu hết các trường học trên địa bàn quận Thốt Nốt chưa đón nhận học sinh trở lại trường lớp để phòng tránh dịch COVID-19 theo chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ. Tại Trường Tiểu học Thốt Nốt 1, mặc dù là những ngày nghỉ, nhưng trường lớp luôn sạch sẽ, thoáng mát. Cô Nguyễn Thị Huề Chên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thốt Nốt 1, cho biết: “Trong những ngày chưa đón học sinh trở lại trường, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đều tổ chức vệ sinh, quét dọn phòng lớp hằng ngày. Ngành y tế quận, phường cũng kiểm tra và phối hợp nhà trường phun xịt thuốc khử trùng, vệ sinh trường lớp, nhằm đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường”.

Người dân, hộ gia đình đều có ý thức phòng ngừa dịch COVID-19. Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, ở phường Thốt Nốt, cho biết: “Nhờ sự tuyên truyền, hướng dẫn của cán bộ chuyên môn, ngành y tế quận, phường, gia đình tôi biết cách phòng dịch và luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, môi trường thoáng mát xung quanh nhà. Tôi luôn giữ gìn vệ sinh chân tay, chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm khi tiêu dùng; đeo khẩu trang khi đến nơi đông người và tránh tiếp xúc gần với những người có triệu chứng của các bệnh về hô hấp, ho hay hắt hơi…”.

Để thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả cao, quận Thốt Nốt đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh quận Thốt Thốt do đồng chí Chủ tịch UBND quận làm Trưởng ban. Qua đó nhiều hoạt động tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn phương pháp phòng chống dịch COVID-19 được triển khai thực hiện. Quận Thốt Nốt tổ chức tập huấn phòng chống dịch COVID-19 cho hàng trăm cán bộ, giáo viên, ban giám hiệu các trường. Tại buổi tập huấn các cán bộ, giáo viên, cán bộ y tế trường học được hướng dẫn các kỹ năng chuyên môn trong phòng chống dịch bệnh lây lan trong trường học và cộng đồng, công tác vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, truyền thông trong các em học sinh và phụ huynh về các biện pháp phòng chống dịch bệnh…

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thốt Nốt, quận có 50 trường từ bậc học mầm non đến THPT với hơn 30.900 học sinh. Hiện nay, ngành giáo dục đã triển khai thực hiện nghiêm túc việc lùi lịch học sau Tết đến đầu tháng 3-2020 để chủ động phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, các trường đã tổ chức tập huấn cho giáo viên và nhân viên về phương pháp phòng chống dịch; 100% trường triển khai tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp phòng, cảnh quan xung quanh để phòng chống dịch bệnh; 100% trường chuẩn bị đầy đủ phương tiện vệ sinh, xà phòng, nước rửa tay cho học sinh…

Đối với cán bộ, viên chức thuộc Hội, đoàn thể, ban ngành và các phường, UBND quận Thốt Nốt cũng thường xuyên tổ chức tập huấn công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong các buổi tập huấn, cán bộ Trung tâm y tế quận thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới; thông tin, hướng dẫn nhận biết về triệu chứng và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; tăng cường thực hiện công tác vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, vệ sinh cá nhân, đồng thời trả lời các câu hỏi thắc mắc liên quan đến dịch... Hưởng ứng phòng chống dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, cá nhân trên địa bàn quận Thốt Nốt đã tổ chức phát hàng chục ngàn khẩu trang miễn phí cho người dân và tuyên truyền bà con cách phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Thời điểm này, quan điểm “Dịch vẫn còn, không thể chủ quan” đã được phổ biến và thấm nhuần tới tất cả các cơ quan chức năng và người dân trong quận. Dù đã có những tín hiệu đáng mừng trong việc nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19 trong mỗi người dân. Tuy nhiên, UBND quận Thốt Nốt vẫn kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 trên toàn địa bàn thời gian tới. Ông Võ Văn Tân, Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh quận, chỉ đạo: “Thời gian dịch COVID-19 chưa chấm dứt trên thế giới, các ngành chức năng, cán bộ chuyên môn cấp quận phối hợp cùng các phường thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh; đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là ở các khu dân cư, trường học, khu công nghiệp, nơi đông dân cư về biện pháp phòng dịch COVID-19 gắn với công tác vệ sinh môi trường, chủ động phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, đơn vị chuyên môn nắm chặt và quản lý tốt các cơ sở lưu trú để theo dõi tình hình khách đến lưu trú, đi lại trên địa bàn, nhằm phòng tránh dịch bệnh lây lan; chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị cho phương án phòng tránh dịch; tăng cường kiểm tra các cơ sở, tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh để tuyên truyền sai lệch sự thật, gây hoang mang trong cộng đồng cũng như đầu cơ găm hàng, trục lợi đối với các trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh…”.

Bài, ảnh: HÀ VĂN

 

Chia sẻ bài viết