18/12/2019 - 16:14

Quản lý chặt chẽ các phương tiện mua bán trong chợ nổi Cái Răng 

Bà Trần Thị Xuân, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Cần Thơ, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đường thủy nội địa (ĐTNĐ), hàng hải TP Cần Thơ và UBND quận Cái Răng vừa trao đổi một số nội dung có liên quan đến công tác quản lý chợ nổi Cái Răng.

Cảnh sát đường thủy TP Cần Thơ thường xuyên kiểm tra, sắp xếp phương tiện neo đậu tại khu vực chợ nổi Cái Răng và cho chủ các bè hoán cải cam kết chấp hành đúng quy định.

Theo thống kê, khu vực chợ nổi Cái Răng có 33 thuyền, bè mua bán không đăng ký, đăng kiểm; các phương tiện này đa số đã hoán cải để phục vụ kinh doanh. Theo ông Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc Cảng vụ ĐTNĐ TP Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng đã được UBND TP Cần Thơ phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển chợ nổi; Chi Cục ĐTNĐ phía Nam cũng đã có công văn thống nhất phạm vi vùng nước và hệ thống báo hiệu bảo đảm ATGT phục vụ Đề án bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng... Qua kiểm tra thực tế, UBND quận Cái Răng có bố trí hệ thống phao xác định vùng nước chợ nổi và hệ thống báo hiệu bờ; các bến thủy nội địa hàng hóa và hành khách hiện đang tồn tại hoạt động nằm chồng lấn với vùng nước của chợ nổi; các phương tiện neo đậu họp chợ đa số chưa được sắp xếp neo đậu trật tự, ổn định, chưa được đăng ký, đăng kiểm.

Đoàn kiểm tra liên ngành đề xuất với UBND quận Cái Răng kiến nghị UBND TP Cần Thơ công bố vùng nước chợ nổi để đảm bảo tính pháp lý theo quy định tại Điều 16 của Luật Giao thông ĐTNĐ. UBND quận Cái Răng cần có biện pháp giải quyết phù hợp đối với các bến thủy nội địa nằm trong khu vực chợ nổi. Tuy nhiên, do các bến thủy nội địa này đã được cấp phép từ trước nên cần có biện pháp giải quyết cho phù hợp.

Theo ông Vương Công Khanh, Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng, tại khu vực chợ nổi Cái Răng hiện có khoảng 200-300 phương tiện hoạt động, việc tổ chức quản lý các phương tiện neo đậu trong khu vực chợ nổi rất khó khăn. Hướng tới, quận Cái Răng sẽ xây dựng quy chế phối hợp với các ngành chức năng để công tác quản lý hoạt động chợ nổi ngày càng được chặt chẽ hơn, đảm bảo trật tự xã hội và ATGT.

Qua nghe các đại biểu góp ý, bà Trần Thị Xuân đề nghị UBND quận Cái Răng gởi văn bản đề nghị UBND thành phố công bố vùng nước hoạt động chợ nổi Cái Răng theo công văn xác định phạm vi vùng nước của Chi Cục ĐTNĐ phía Nam để đảm bảo tính pháp lý khi triển khai Đề án bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng; đồng thời đảm bảo đúng quy định của Luật Giao thông ĐTNĐ. Quận Cái Răng cần có giải pháp tổ chức quản lý chặt chẽ đối với các phương tiện neo đậu buôn bán trong chợ nổi, đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định pháp luật về đăng ký đăng kiểm; vị trí neo đậu họp chợ không lấn chiếm ra ngoài vùng nước được xác lập nhằm đảm bảo trật tự ATGT. Sở GTVT và UBND quận Cái Răng phối hợp xem xét trước khi cấp lại giấy phép bến thủy trong khu vực chợ nổi...

Bài, ảnh: TRẦN VŨ TRỌNG  

Chia sẻ bài viết