21/11/2020 - 09:56

Phụ nữ tích cực giữ gìn an ninh trật tự 

Các cấp Hội LHPN huyện Phong Điền chủ động phối hợp với Công an huyện thực hiện hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01/TW về "Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không tội phạm và tệ nạn xã hội" (NQLT số 01). Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng thành viên trong gia đình đối với việc giáo dục con em không vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Cán bộ, hội viên xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc.

Cán bộ, hội viên xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc. 

Theo chị Bùi Thị Uyên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phong Ðiền, các cấp Hội trên địa bàn huyện phối hợp tốt với ngành Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với nhiệm vụ vận động, hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững và Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 673 cuộc tuyên truyền luật, chính sách liên quan công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho 21.740 lượt cán bộ, hội viên và người dân; phối hợp tuyên truyền khoảng 730 phút trên hệ thống loa truyền thanh.

Các cấp Hội còn tích cực xây dựng mô hình, câu lạc bộ (CLB), tạo điều kiện để hội viên sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp nuôi dạy con... Theo chị Nguyễn Thị Bé Ðang, Chủ tịch Hội LHPN xã Nhơn Ái, trong những buổi sinh hoạt, các chi, tổ hội thường xuyên lồng ghép tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật trong cán bộ, hội viên. Nhiều mô hình được duy trì hiệu quả, như: CLB xây dựng gia đình hạnh phúc tại 7 ấp, CLB phòng chống bạo lực gia đình;… Riêng năm 2020, Hội LHPN xã Nhơn Ái đã tham gia phối hợp hòa giải thành công 10 vụ tranh chấp; không xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trong con em hội viên.

Ở ấp Nhơn Bình, xã Nhơn Ái, gia đình chị Ðặng Thị Ảnh là điểm sáng trong xây dựng gia đình hạnh phúc. Chị Ảnh bộc bạch: "Với vai trò là chi hội phó, thời gian qua, tôi cùng với chi hội tích cực tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ về xây dựng gia đình hạnh phúc, giáo dục con em, nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự địa phương. Trong gia đình, tôi luôn quan tâm đến việc nuôi dạy các con, không để con cái vi phạm pháp luật. Cả 3 người con của tôi đều tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định".

Hội LHPN xã Giai Xuân vừa tổ chức ra mắt mô hình quản lý con em trong gia đình không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, tại ấp Tân Hòa. Chị Lê Thùy Hương, Chủ tịch Hội LHPN xã Giai Xuân, chia sẻ: "Mục đích của mô hình nhằm nâng cao vai trò của mỗi thành viên trong việc tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật cho con em, người thân và bà con lối xóm". Theo chị Hương, cùng với mô hình này, Hội LHPN xã Giai Xuân còn phối hợp duy trì hoạt động của các mô hình, như: vận động phụ nữ không tham gia đánh bạc; CLB phòng chống bạo lực gia đình; 15 địa chỉ tin cậy.

Huyện Phong Ðiền hiện có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, như: mô hình Phụ nữ không tham gia đánh bạc và chống mại dâm xâm nhập có 202 thành viên; 20 CLB Phòng chống bạo lực gia đình với 328 thành viên; 55 CLB Gia đình 5 không 3 sạch với 1.191 thành viên; 2 điểm Quán cà phê pháp luật; mô hình Phụ nữ thực hiện đội nón bảo hiểm cho con em trên 6 tuổi khi tham gia giao thông với 80 thành viên; 7 CLB Kiều bào Hàn Quốc với 105 thành viên; CLB Trợ giúp pháp lý với 13 thành viên; 7 CLB Giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội với 359 thành viên; CLB 6 không trong đồng bào công giáo có 20 thành viên…

Thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch", với tiêu chí "không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội", "không có bạo lực gia đình", "không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học", "không sinh con thứ 3 trở lên", các cấp Hội đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho hội viên, phụ nữ nhân các dịp họp mặt, lễ Tết… Bên cạnh đó, từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội LHPN huyện phối hợp Công an huyện nhận cảm hóa, giúp đỡ, giáo dục 205 người phạm tội và vi phạm pháp luật; có 182 người tiến bộ, không tái phạm; 23 người tiếp tục được giáo dục, giúp đỡ. Thông qua mô hình Vì ngày mai tươi sáng, đã giúp 1 phụ nữ chấp hành xong án phạt tù được vay 40 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình.

Nhìn chung, trên cơ sở phối hợp với các ngành chức năng, việc thực hiện NQLT số 01 đã mang lại hiệu quả tích cực. Hằng năm, 100% gia đình cán bộ, hội viên trên địa bàn huyện Phong Ðiền đăng ký và thực hiện tốt mô hình Hộ gia đình chấp hành đúng chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương, gắn với thực hiện tốt các phong trào do các cấp Hội phát động.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Chia sẻ bài viết