12/12/2021 - 10:29

Phát triển thành công bộ lọc SARS-CoV-2 cho khẩu trang với giá thành rẻ

Các nhà khoa học từ Đại học Lincoln của Anh đã phát triển một công thức mới với giá cả phải chăng để tăng hiệu quả của bộ lọc khẩu trang trong việc “bẫy”  SARS-CoV-2 khi giúp giữ lại tới 99,6% virus gây bệnh COVID-19 này.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, các đặc tính chống SARS-CoV-2 từ chiết xuất tảo biển Fucoidan đã được công bố trên tạp chí Nature - cụ thể là khả năng dính và cố định virus này trên bề mặt. Tuy nhiên, Fucoidan rất đắt và khó tìm được tại Anh, do vậy nhóm nghiên cứu của Đại học Lincoln đã phát triển các công thức có kết quả tương tự bằng cách sử dụng các nguyên liệu sẵn có với giá thành rẻ hơn. Các công thức này đã được đưa vào các bộ lọc có khả năng phân hủy sinh học, cũng như được kiểm chứng khả năng thẩm thấu và được gửi đến một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra hiệu quả trong việc “bắt giữ” SARS-CoV-2.

Khi được xử lý theo công thức này, các sợi lọc hoạt động gần giống như băng gai dính đối với virus. Các kết quả nghiên cứu cho thấy nếu SARS-CoV-2 trong không khí tiếp xúc với bề mặt của bộ lọc nói trên, chúng sẽ dính lại ở vị trí này tương tự như bề mặt các mô của con người mà chúng thường bám vào. Do đó, công thức lọc này không chỉ giúp tăng hiệu quả bẫy virus mà còn đem đến sự thoải mái cho người đeo khẩu trang có bộ lọc như vậy.

MINH TẤM (TTXVN)

Chia sẻ bài viết