21/03/2023 - 10:00

Phát triển đối tác bền vững giữa Việt Nam - Canada trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp 

(CTO) -  Ngày 20-3, Trường Đại học Trà Vinh (TVU), Hội đồng Giáo dục quốc tế của tỉnh British Columbia (BCCIE), Hiệp hội các Viện trường Canada (CiCan), Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Nova Scotia, Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC) đồng phối hợp tổ chức Hội thảo Phát triển đối tác bền vững giữa Việt Nam và Canada trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp.

Quang cảnh phiên thảo luận giữa TVU, Hiệp hội CĐCĐ Việt Nam và các đối tác Canada.

Hội thảo thu hút sự hơn 300 đại biểu, chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế, đánh dấu một bước phát triển chiều sâu, hiệu quả, thực chất trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Canada lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Hội thảo là dịp để các đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về sự thành công Dự án CĐCĐ Việt Nam - Canada do chính phủ Canada và Chính phủ Việt Nam đồng tài trợ, nay phát triển thành TVU; thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác giữa các Viện, Trường ở Canada với các trường thành viên VACC và các cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam. Đồng thời là cơ hội để các bên xúc tiến các hoạt động hợp tác tiềm năng đối với các lĩnh vực quan tâm của các bên trong giáo dục nghề nghiệp, phát triển thị trường lao động cũng như các chương trình hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số trong dạy và học, trao đổi sinh viên, giảng viên và các chương trình thực tập sinh tiềm năng, cơ hội việc làm sinh viên sau tốt nghiệp....

PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng TVU, Chủ tịch Hiệp Hội CĐCĐ Việt Nam và PGS.TS Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội CĐCĐ Việt Nam, tại phiên toàn thể.

Hội thảo diễn ra từ ngày 20 - 21/3/2023, bao gồm 4 phiên toàn thể xoay quang các chủ đề được quan tâm như mô hình đại học, CĐCĐ Canada tại Việt Nam; những thành tựu từ quan hệ hợp tác song phương giữa Canada và Việt Nam và sự gắn kết sâu sắc hơn; dịch chuyển sinh viên ra nước ngoài, cơ hội và thách thức đối với giới trẻ Canada trong việc phát triển kỹ năng toàn cầu thông qua tham gia các hoạt động quốc tế; chuyển đổi số trong giáo dục.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng TVU, Chủ tịch Hiệp Hội CĐCĐ Việt Nam, phát biểu tại phiên thảo luận.

Sau các phiên toàn thể, hội thảo tiến hành các phiên song song với sự trình bày của các chuyên gia, học giả trong và ngoài nước về hợp tác quốc tế hướng đến các giá trị phát triển bền vững nguồn nhân lực ngành nông nghiệp - thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu; phát triển cộng đồng và giới vì mục tiêu phát triển bền vững; trí tuệ nhân tạo làm thay đổi cơ cấu ngành nghề - CHAT GPT; chuyển đổi số trong giáo dục, đào tạo nghề và thị trường lao động; chuyển đổi số trong đào tạo trực tuyến; sự dịch chuyển thị trường lao động - phát triển kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên Việt Nam trong kỷ nguyên mới…

Ông Phạm Vũ Quốc Bình, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết hoạt động hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp và đào tạo giúp nâng cao chất lượng đào tạo, năng suất lao động và bắt kịp xu hướng của thế giới. Hội thảo giúp tìm ra định hướng, xây dựng kế hoạch cũng như lĩnh vực hợp tác giữa các Viện, trường của 2 nước, mang đến cơ hội phát triển các kỹ năng nghề nghiệp cho người học, góp phần nâng cao tỷ lệ việc làm và cơ hội nghề nghiệp cho người học cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thiên niên kỷ đến năm 2030 của Liên Hiệp quốc.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng TVU, Chủ tịch Hiệp Hội CĐCĐ Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada tỉnh Trà Vinh, chia sẻ: Hội thảo là dịp chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về sự thành công của mô hình CĐCĐ Việt Nam - Canada do chính phủ Canada và Chính phủ Việt Nam đồng tài trợ nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada. Hội thảo cũng là nơi kết nối các Viện, Trường giữa hai quốc gia trong lĩnh vực giáo dục, thúc đẩy trao đổi các ý tưởng, trao đổi nguồn lực và cơ hội cùng nhau phát triển. Điều này không những mang lại lợi ích cho các cơ sở giáo dục mà còn trực tiếp giúp người học có thể tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau.

Ngài Behzad Babakhani, Tổng lãnh sự Canada tại TP Hồ Chí Minh, cùng ban tổ chức trồng cây lưu niệm nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada.

Ngài Behzad Babakhani, Tổng lãnh sự Canada tại TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Tỉnh Trà Vinh nói chung và TVU nói riêng có mối quan hệ rất khắn khít với nhân dân và Chính phủ Canada nhờ vào sự thành công của dự án CĐCĐ Việt Nam - Canada cùng các dự án mà Chính phủ Canada đã và đang tài trợ cho tỉnh Trà Vinh. Chúng ta luôn nhắc đến mục đích của giáo dục cũng như cách mà giáo dục làm thay đổi cuộc sống của mỗi chúng ta. Hội thảo này chính là nỗ lực của nhân dân hai nước góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp”.

Dịp này, TVU - Hội đồng Giáo dục Quốc tế tỉnh Bang British Columbia, Canada - Hiệp hội các Viện trường Canada - Trường CĐCĐ Nova Scotia - Hiệp hội CĐCĐ Việt Nam thống nhất ký kết ghi nhớ hợp tác các lĩnh vực thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học; phát triển giáo trình, chương trình giảng dạy, hợp tác trong các dự án đào tạo, nghiên cứu khoa học và cùng đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc trong các cơ sở giáo dục đại học.

Bên cạnh đó, TVU - Trường CĐ Nghệ thuật ứng dụng và Công nghệ Georgian - Trường CĐ North Atlantic - Học viện công nghệ Nam Alberta - Trường ĐH Thompson Rivers thống nhất ký kết thỏa thuận hợp tác ở các lĩnh vực dịch chuyển và tuyển dụng sinh viên; chuyển đổi số trong dạy và học, trao đổi chuyên gia, giảng viên phát triển các chương trình học; hợp tác trong các dự án đào tạo, nghiên cứu khoa học cho từng lĩnh vực phát triển cụ thể và cùng đóng góp, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc trong các cơ sở giáo dục đại học.

TVU tiền thân là Trường CĐCĐ Trà Vinh, được thành lập trong khuôn khổ Dự án CĐCĐ Việt Nam - Canada do CIDA (nay là Global Affairs Canada) tài trợ. Dự án này được đánh giá là một trong những mô hình giáo dục, đào tạo thành công  tại Việt Nam. Hiệp hội CĐCĐ Việt Nam (VACC) được thành lập năm 2006. TVU và VACC đã mở rộng, duy trì chặt chẽ quan hệ với các đối tác Canada từ những ngày đầu thành lập đến nay.

BÌNH NGUYÊN - ĐÔNG LÂM

Chia sẻ bài viết