28/11/2012 - 20:35

Phát triển điện thoại thông minh 2 giao diện

Vào khoảng cuối năm tới, người dùng có thể sẽ "chào đón" một thế hệ điện thoại thông minh mới, sử dụng phần mềm ảo hay một ứng dụng đặc biệt cho phép chạy đến 2 giao diện cùng lúc trên điện thoại – một cho việc riêng và một cho công ty. Công nghệ mới sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề làm "đau đầu" các công ty trước xu hướng nhân viên tự trang bị điện thoại thông minh đang gia tăng mạnh mẽ.

 

Khi nhân viên tự mang điện thoại thông minh hay máy tính bảng của họ đi làm, công việc của họ sẽ trôi chảy và hiệu quả hơn nhiều. Tuy nhiên, nó cũng làm nảy sinh nhiều rắc rối là dữ liệu quan trọng của công ty đứng trước nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là khi người dùng bị mất điện thoại hay nghỉ việc và chuyển sang làm cho công ty khác.

Trong năm tới, các nhà sản xuất thiết bị và phần mềm di động sẽ "cho ra lò" những điện thoại thông minh chạy hai giao diện của cùng một hệ điều hành để tiện cả đôi đường. Nó sẽ thuận lợi cho phía công ty có thể quản lý an toàn dữ liệu đồng thời đảm bảo sự riêng tư của cá nhân người làm công.

Hiện đang có 2 giải pháp ảo hóa khác nhau là Type 1 và Type 2. Type 1 là công nghệ dựa trên phần cứng để tạo ra một bản sao thứ 2 của hệ điều hành và chạy 2 giao diện ở 2 khu vực khác nhau của một bộ xử lý. Trong khi đó, Type 2 sử dụng một hệ điều hành khách trên nền hệ điều hành chủ, không chạy song song như Type 1. Hệ điều hành khách phải thông qua hệ điều hành chủ để giao tiếp với phần cứng. Theo Ken Dulaney, một nhà phân tích hàng đầu của công ty Gartner, công nghệ Type 1 được xem là an toàn hơn vì nó được tích hợp vào trong bộ xử lý.

Hãng phần mềm danh tiếng Red Bend hiện đang phát triển công nghệ Type 1 cho thế hệ bộ xử lý di động mới sẽ được bán ra trong năm tới. Họ đã thỏa thuận với công ty ARM để tích hợp công nghệ ảo của họ vào bộ xử lý mới Cortex-A15 mà ARM đang phát triển. ARM cũng đã hợp tác với AMD để phát triển các bộ xử lý x86 mới, được tối ưu cho điện thoại thông minh ảo hóa.

Lori Sylvia, phó giám đốc điều hành tiếp thị của Red Bend, đã có màn trình diễn công nghệ của họ trên một mẫu điện thoại thông minh Samsung Galaxy Nexus chạy hệ điều hành Android. Tại buổi trình diễn với tờ báo Computerworld, khi điện thoại đang hiển thị giao diện người dùng cá nhân và có một cuộc gọi đến của một người trong danh bạ công ty, điện thoại đã tự động nhanh chóng chuyển sang giao diện công ty. Nó chuyển đổi rất mượt mà giữa hai giao diện khác nhau.

Hãng VMware thì theo đuổi công nghệ Type 2 với ứng dụng Horizon Mobile, sẽ được nhúng vào điện thoại thông minh và chờ đợi kích hoạt, hay là một ứng dụng tải về miễn phí. Nó sẽ được cung cấp cho người dùng Mỹ trong năm tới. VMware đã thỏa thuận với LG, Samsung và Motorola để nhúng phần mềm Horizon Mobile vào sản phẩm của họ. Motorola hiện đang bán ra điện thoại thông minh Droid Razr M có công nghệ ảo của VMware ở Nhật Bản.

Về phía công ty, các quản trị viên IT muốn quản lý điện thoại thông minh của nhân viên, phải mua giao diện quản lý của VMware - Horizon Mobile Manager. Khi một nhân viên sử dụng điện thoại có phần mềm Horizon Mobile, muốn truy cập dữ liệu của công ty, điều họ cần làm là phải đăng nhập với tên và mật khẩu của họ. Sau đó, máy chủ Horizon Mobile Manager sẽ xác nhận việc đăng nhập, và một giao diện được thiết lập sẵn với các ứng dụng riêng của công ty sẽ được gởi tới điện thoại của nhân viên. Nếu nhân viên tìm cách chuyển dữ liệu hay ứng dụng từ giao diện công ty sang giao diện cá nhân, quá trình này sẽ tự động bị ngăn chặn.

Ngoài VMware và Red Bend, một số công ty khác cũng rất sốt sắng với việc phát triển công nghệ đa giao diện như CellRox (ở Israel) và Good Technology (ở California, Mỹ). Một số nhà sản xuất điện thoại thông minh thì đang nghĩ đến việc tăng cường RAM và cải tiến giao diện người dùng, chẳng hạn như sẽ có một biểu tượng ở màn hình chính để nhanh chóng chuyển đổi tới/lui giữa giao diện cá nhân và công ty.

ARM và AMD hiện đang ráo riết phát triển các bộ xử lý mới đủ mạnh để chạy 2 giao diện hệ điều hành cùng lúc trên điện thoại thông minh. Các bộ xử lý mới của họ cũng được kỳ vọng sẽ giúp các công ty dễ dàng theo dõi thiết bị di động của nhân viên, xóa bỏ dữ liệu công ty một cách an toàn ngay khi điện thoại của nhân viên bị mất hay nhân viên nghỉ việc. Những bộ xử lý mới dự kiến sẽ được tung ra vào giữa năm 2013.

Lê Phi (Theo Pcworld)

Chia sẻ bài viết