23/11/2009 - 10:08

Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ

Phát huy dân chủ, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong khám và điều trị bệnh nhân

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của thành phố về bệnh lao và các bệnh phổi, khám và điều trị lao, các bệnh phổi không lao; chỉ đạo và quản lý trực tiếp về chuyên môn, kỹ thuật, chương trình chống lao quốc gia, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính trẻ em; tiếp nhận và điều trị viêm phổi do vi-rút… Thời gian qua, bệnh viện không ngừng đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ, nâng cấp các trang thiết bị y tế để nâng cao năng lực và phạm vi khám, chữa bệnh, hướng đến mục tiêu xây dựng bệnh viện hạng 2. Đây là quá trình không ngừng phấn đấu của tập thể cán bộ nhân viên, thông qua việc triển khai và thực hiện tốt quy chế dân chủ (QCDC)...

Gần cuối giờ chiều, tại Khoa Khám hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ (BVL&BP) vẫn còn bệnh nhân ngồi chờ khám bệnh. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy, nói: “Chồng tôi bị bệnh phổi, nghe nói ở đây điều trị bệnh rất tốt, nên tôi đưa chồng đến khám và điều trị bệnh ở đây. Bác sĩ khám bệnh rất vui vẻ, nhiệt tình, giải thích cho tôi hiểu nguyên nhân, cách chăm sóc người bệnh”.

Kỹ thuật viên của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ đang đo chức năng hô hấp để phát hiện sớm
dấu hiệu bất thường ở đường thở của bệnh nhân.  

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Bí thư chi bộ, kiêm Giám đốc bệnh viện, cho biết: “Chi ủy, Ban Giám đốc luôn xác định thực hiện QCDC là nhằm phát huy quyền làm chủ nâng cao tinh thần trách nhiệm, y đức của cán bộ viên chức, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong khám chữa bệnh, xây dựng cơ quan đoàn kết, hoàn thành nhiệm vụ”. Từ nhận thức trên, nhiều năm qua, thông qua các cuộc họp, hội nghị cán bộ công chức, chi ủy và Ban Giám đốc bệnh viện đã triển khai quán triệt trong cán bộ, đảng viên, toàn thể công chức viên chức của bệnh viện các văn bản của Chính phủ thực hiện QCDC trong cơ quan và hướng dẫn của Bộ Y tế về thực hiện dân chủ trong hoạt động bệnh viện. Lãnh đạo bệnh viện đã xây dựng quy chế thực hiện QCDC của bệnh viện, quy định cụ thể về trách nhiệm của giám đốc; trách nhiệm của cán bộ viên chức; những việc cán bộ viên chức được biết, tham gia ý kiến, giám đốc quyết định; những việc cán bộ viên chức giám sát kiểm tra; những việc người bệnh và gia đình được quyền tham gia ý kiến... Mỗi buổi sáng, Ban Giám đốc cùng lãnh đạo các phòng, khoa tổ chức họp giao ban, thông qua đó, cán bộ chủ chốt trong bệnh viện biết tình hình hoạt động của cả bệnh viện, các nhiệm vụ cần triển khai thực hiện nhanh, sau đó phổ biến cho cán bộ nhân viên do mình phụ trách.

Tại nơi làm việc của bộ phận hành chính, chúng tôi thấy bảng niêm yết công khai rất nhiều các văn bản như: kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; kết quả bình xét A, B, C hàng tháng; khen thưởng và thu nhập tăng thêm; lịch công tác; lịch trực; bảng lương hàng tháng... Chị Trần Thị Kim Dung, Trưởng Phòng Tổ chức hành chính, cho biết: “Tất cả mọi hoạt động của cơ quan đều được niêm yết để cán bộ nhân viên kiểm tra, giám sát. Nhất là trong lĩnh vực khen thưởng, nâng lương, tăng thu nhập, kế hoạch đào tạo... đều công khai rõ ràng. Ngoài ra, lãnh đạo bệnh viện còn tổ chức phát phiếu khảo sát ý kiến của cán bộ viên chức trong bệnh viện về công tác quản lý, hoạt động và các chế độ chính sách đối với người lao động và kịp thời chấn chỉnh cho phù hợp với thực tế, góp phần thúc đẩy đơn vị ngày càng phát triển, hoàn thành nhiệm vụ được giao”. Thời gian qua, lãnh đạo BVL&BP rất quan tâm công tác đào tạo để có nguồn nhân lực vững vàng về chính trị, giỏi về nghiệp vụ chuyên môn và cả về tinh thần trách nhiệm, đạo đức của người thầy thuốc. Trong công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, lãnh đạo bệnh viện thực hiện dân chủ công khai, lấy ý kiến cán bộ công chức ở từng bộ phận. Trong năm 2009, bệnh viện có 1 người được đào tạo cử nhân hành chính, 4 người học tiếp đại học và sau đại học; 7 người được bồi dưỡng nâng cao kỹ năng về quản lý và chuyên môn... Chị Lý Thị Thi, nhân viên Phòng Tổ chức hành chính của bệnh viện, cho biết: “Tôi đang theo học lớp đại học hành chính, lãnh đạo bệnh viện, phòng luôn tạo điều kiện để tôi an tâm học tốt. Những lúc tôi đi học thì mọi người trong phòng choàng gánh công việc. Làm việc ở đây tôi thấy thoải mái và cố gắng phục vụ hết mình vì công việc chung”.

Không chỉ phát huy quyền làm chủ trong cán bộ, nhân viên, BVL&BP còn bố trí hộp thư, sổ góp ý ở các khoa, phòng để người bệnh và gia đình bệnh nhân tham gia đóng góp ý kiến. Định kỳ hàng tuần, người phụ trách tổ chức cơ quan mở hòm thư và báo cáo Ban Giám đốc tiếp thu, giải quyết các ý kiến góp ý của người bệnh và gia đình bệnh nhân. Ngoài ra, Bệnh viện còn tổ chức sinh hoạt Hội đồng người bệnh, bố trí đường dây nóng để nhận thông tin phản ánh của người bệnh. Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho biết: “Định kỳ vào chiều thứ năm hàng tuần, bệnh viện tổ chức họp sinh hoạt người bệnh và thân nhân người bệnh tại các khoa và sinh hoạt Hội đồng người bệnh cấp bệnh viện hàng tháng. Qua đó, bệnh viện phổ biến nội quy của bệnh viện, quyền và nghĩa vụ người bệnh, giải đáp những thắc mắc của người bệnh. Hằng tháng, Bệnh viện đều thực hiện khảo sát sự hài lòng người bệnh, qua đó phát huy những ưu điểm và khắc phục các thiếu sót về tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh”. Với cách làm đó, bệnh viện đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp thẳng thắn, chân tình, giúp lãnh đạo bệnh viện sắp xếp, điều chỉnh hoạt động cho phù hợp. Ví dụ như trước đây, mỗi ngày thân nhân người bệnh phải chủ động đến khoa nhận thuốc, đôi khi dẫn đến lẫn lộn trong phát thuốc. Khi nhận được góp ý, bệnh viện đã chấn chỉnh bằng cách bố trí xe chuyển thuốc đến tận các buồng bệnh, cấp phát và hướng dẫn cho thân nhân người bệnh một cách khoa học hơn. Trước đây, phòng nhận bệnh và thu viện phí nằm chung với nhau nên những lúc bệnh nhân đông, gây ồn ào, nhiều khi gọi tên không nghe rõ. Bệnh viện đã bố trí nhận bệnh và thu viện phí thành hai phòng riêng biệt, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân hơn. Tại khoa khám hồi sức cấp cứu có bố trí ghế cho bệnh nhân ngồi chờ, phát số thứ tự, nhằm tránh tình trạng gây mất trật tự, không công bằng giữa người đến khám trước, sau. Chị Hồ Thị Dữ, ở phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt, đang chăm sóc cha tại Khoa Lao, cho biết: “Bệnh viện ở đây thoáng mát, yên tĩnh nên nằm điều trị rất thoải mái. Cha tôi nằm điều trị ở đây được 4 ngày, các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc tận tình, những gì mình thắc mắc đều được giải đáp. Chính vì thế làm cho người thân và bệnh nhân an tâm điều trị bệnh”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Giám đốc BVL&BP, cho biết: “Thời gian tới, bên cạnh việc phát huy những thành tích đạt được, chúng tôi sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm, khắc phục những mặt yếu kém tồn tại, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện QCDC. Chúng tôi cũng sẽ tăng cường đào tạo cán bộ, đầu tư các trang thiết bị... nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh nhân. Trong đó, việc thực hiện tốt các tiêu chuẩn về y đức luôn là nội dung chính trong thực hiện QCDC, là yếu tố hàng đầu trong đánh giá xếp loại cán bộ công chức hàng năm...”.

Bài, ảnh: NHẬT MY

Chia sẻ bài viết