03/09/2023 - 08:57

Phát hiện nguyên nhân có thể dẫn tới nhiều dạng dị ứng ở trẻ nhỏ 

AN NHIÊN (Theo SciTechDaily)

Các nhà khoa học Canada mới đây phát hiện ra mối liên hệ giữa các vi khuẩn sống trong ruột với sự phát triển 4 dạng dị ứng phổ biến ở trẻ nhỏ - bao gồm chàm bội nhiễm (eczema), hen suyễn, dị ứng thực phẩm và viêm mũi dị ứng (hay dị ứng phấn hoa). Khám phá này hứa hẹn dẫn đến các phương pháp dự báo và phòng ngừa nguy cơ khởi phát dị ứng ở trẻ nhỏ.

Các chứng dị ứng ở trẻ nhỏ thường dễ tái diễn và gây nhiều bất tiện trong cuộc sống về sau.

Các chứng dị ứng ở trẻ nhỏ thường dễ tái diễn và gây nhiều bất tiện trong cuộc sống về sau.

“Chúng tôi thấy ngày càng nhiều trẻ em và gia đình tìm kiếm sự giúp đỡ tại khoa cấp cứu do dị ứng. Hàng trăm triệu trẻ em trên thế giới bị dị ứng nên điều quan trọng là phải tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra và làm cách nào để ngăn chặn nó” - Tiến sĩ Stuart Turvey, Giáo sư Nhi khoa tại Đại học British Columbia (UBC) và là chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng British Columbia, cho biết.

Trong nghiên cứu đầu tiên kiểm tra 4 bệnh dị ứng ở trẻ em cùng lúc, các chuyên gia đến từ trường đại học và bệnh viện nói trên đã xem xét các đánh giá lâm sàng của 1.115 trẻ em được theo dõi từ giai đoạn sơ sinh đến 5 tuổi. Gần một nửa số trẻ tham gia nghiên cứu (523 bé) không mắc bất kỳ vấn đề dị ứng nào, trong khi hơn một nửa số trẻ còn lại (592 bé) được bác sĩ chẩn đoán mắc 1 hoặc nhiều rối loạn dị ứng. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành đánh giá hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ thông qua kết quả phân tích mẫu phân trong những lần khám sức khỏe vào lúc trẻ được 3 tháng tuổi và 1 tuổi.

Kết quả công bố trên Tạp chí Nature Communications cho thấy “sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột” có liên quan đến việc phát triển 1 trong 4 bệnh dị ứng phổ biến - gồm chàm bội nhiễm, hen suyễn, dị ứng thực phẩm và viêm mũi dị ứng - khi trẻ được 5 tuổi. Theo các chuyên gia, tình trạng hệ vi sinh trong đường ruột mất cân bằng là một yếu tố có khả năng dẫn đến niêm mạc ruột bị tổn thương và làm tăng phản ứng viêm trong ruột. 

Chuyên gia Courtney Hoskinson, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích: “Thông thường, cơ thể chúng ta chứa hàng triệu vi khuẩn sống trong ruột và chúng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong số đó là các vi khuẩn duy trì vững chắc hàng rào bảo vệ giữa chúng với các tế bào miễn dịch, đồng thời hạn chế các tín hiệu viêm có thể kích hoạt các tế bào miễn dịch phản ứng. Chúng tôi phát hiện các cơ chế này gặp trục trặc giống nhau ở trẻ nhỏ trước khi phát triển bệnh dị ứng”.

Theo các nhà khoa học, có nhiều yếu tố có thể góp phần tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ nhỏ, trong đó có chế độ ăn uống, phương pháp chào đời (sinh thường hay sinh mổ), môi trường sống và việc tiếp xúc với thuốc kháng sinh. Ví dụ, thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt các vi khuẩn nhạy cảm, trong khi sữa mẹ có thể giúp bổ sung và cung cấp thức ăn cần thiết cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra xem những yếu tố này ảnh hưởng như thế nào đến sự cân bằng của hệ khuẩn ruột và sự khởi phát của các dạng dị ứng về sau. “Từ những dữ liệu này, chúng ta có thể thấy rằng các yếu tố như sử dụng kháng sinh trong năm đầu đời có nhiều khả năng dẫn đến các rối loạn dị ứng về sau, trong khi bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời có tác dụng phòng ngừa dị ứng. Đây là kết quả chung đối với tất cả các chứng dị ứng mà chúng tôi đã nghiên cứu” - Tiến sĩ Stuart Turvey, đồng tác giả nghiên cứu, kết luận.

Nhóm nghiên cứu hy vọng những phát hiện mới của họ có thể dẫn tới các phương pháp điều trị nhằm điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng ở trẻ nhỏ và có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển các chứng dị ứng. Theo Tiến sĩ Turvey, việc phát triển các liệu pháp như vậy có thể ngăn ngừa sự phát triển của tất cả các bệnh dị ứng ở thời thơ ấu, vốn thường kéo dài suốt đời.

Chia sẻ bài viết