06/12/2018 - 20:40

Ông Vũ Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ:

Nối dài những cánh tay tiếp sức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 

Hòa nhịp vào xu thế khởi nghiệp chung của vùng ĐBSCL và cả nước, TP Cần Thơ đang dần phát triển và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) để hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (startup). Với “Chương trình đào tạo dành cho các nhà đầu tư, nhà quản lý về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Investor Bootcamp” (gọi tắt là VSV Investor Bootcamp Cần Thơ 2018), mối quan hệ kết nối giữa các thành tố trong hệ sinh thái KNĐMST của thành phố ngày một thắt chặt hơn vì tương lai phát triển của cộng đồng startup. Ông Vũ Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ, chia sẻ:

- Chương trình VSV Investor Bootcamp Cần Thơ 2018 do Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ phối hợp với Công ty cổ phần Việt Nam Silicon Valley Accelerator (VSVA) tổ chức. Chương trình đào tạo diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 3 đến ngày 7-12) đã tạo được dấu ấn sâu đậm về sự kết nối, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trên tinh thần cởi mở giữa các chuyên gia về khởi nghiệp với các nhà đầu tư, nhà quản lý, viện trường, các tổ chức xúc tiến, các cơ quan hỗ trợ khởi nghiệp và startup. Từ đó hình thành nên nền tảng ngày một vững chắc cho các hoạt động hỗ trợ, đầu tư vào startup.

Các chuyên gia của VSVA, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ cùng các thành viên tham gia Chương trình VSV Investor Bootcamp Cần Thơ 2018.

Sau 5 ngày đào tạo, theo ông, đâu là những vấn đề cốt lõi liên quan trực tiếp đến các nhân tố trong hệ sinh thái KNĐMST?

- Ở chương trình VSV Investor Bootcamp Cần Thơ 2018, các chuyên gia của VSVA đã kết hợp hài hòa giữa các bài giảng và các buổi thảo luận nhóm xoay quanh những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, KNĐMST, phân biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ với startup. Cùng đó là những chia sẻ trao đổi kinh nghiệm giữa startup thành công với những startup mới bước vào chặng đường khởi nghiệp. Các cơ quan, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp cũng chia sẻ với nhau về những hoạt động đã và đang triển khai và lắng nghe những tâm tư, trăn trở từ các startup. Sau chương trình, Ban tổ chức kỳ vọng rằng, các cơ quan, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sẽ xây dựng các chương trình hỗ trợ sát với các đặc tính của startup và các cấu phần khác trong hệ sinh thái KNĐMST. Những cá nhân, tổ chức, trường đại học có nhiệm vụ triển khai các chương trình khởi nghiệp trong tổ chức có thể thiết kế được các chương trình tinh gọn giúp startup xây dựng một chiến lược, mô hình phát triển mới tạo đà tăng trưởng đột phá. Ban quản lý vườn ươm có thể tự thiết kế mô hình Tổ chức Thúc đẩy doanh nghiệp phù hợp với nguồn lực sẵn có, xây dựng được mạng lưới nhà đầu tư và cố vấn cho startup thuộc tổ chức của mình. Nhà đầu tư, cố vấn có thể đánh giá tiềm năng của một khoản đầu tư và ra quyết định tối ưu khi đầu tư startup. Bản thân các startup sẽ nhận định được mình đang ở giai đoạn nào của quá trình khởi nghiệp và cần tiếp cận "những cánh tay nối dài" nào để được tiếp sức khởi nghiệp hiệu quả, đúng định hướng và gặt hái được thành công.

Với VSV Investor Bootcamp Cần Thơ 2018, Ban tổ chức chương trình muốn gửi gắm thông điệp gì đến các thành tố trong hệ sinh thái KNĐMST, thưa ông?

- Thực tế cho thấy, mục tiêu xây dựng hệ sinh thái KNĐMST mà thành phố đang hướng đến là tạo một môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới... Qua VSV Investor Bootcamp Cần Thơ 2018, các chuyên gia của VSVA đã phân tích, làm rõ sự khác biệt của startup so với các loại hình doanh nghiệp khác. Từ đó giúp các startup nhận biết mình đang ở giai đoạn nào của quá trình khởi nghiệp, định hướng mục tiêu khởi nghiệp để dấn thân ươm mầm những ý tưởng sáng tạo ban đầu thành những sản phẩm mới, giải pháp công nghệ vượt trội hoặc mô hình kinh doanh hiệu quả và có khả năng nhân rộng nhanh chóng... Đồng hành cùng quá trình phát triển của các startup là các nhà quản lý, các mentor (người hướng dẫn), các cố vấn khởi nghiệp, các tổ chức thúc đẩy kinh doanh, các vườn ươm doanh nghiệp...  Và thông điệp mà Ban tổ chức chương trình muốn hướng đến là thông qua việc tiếp cận những kiến thức nền tảng KNĐMST, mối tương quan giữa các nhân tố trong hệ sinh thái KNĐMST của TP Cần Thơ sẽ được kết nối ngày càng hiệu quả. Từ đó đưa các hoạt động hỗ trợ KNĐMST sâu sát hơn với tình hình thực tế của thành phố, dựa trên ý tưởng đổi mới sáng tạo của các startup và đáp ứng nhu cầu luôn luôn vận động của xã hội về các sản phẩm dịch vụ mới, hay mô hình kinh doanh mới.

Từ thành công bước đầu của chương trình VSV Investor Bootcamp Cần Thơ 2018, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung vào những hoạt động cụ thể gì để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái KNĐMST của thành phố trong thời gian tới?

- TP Cần Thơ xác định khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đóng vai trò chiến lược trong định hướng phát triển kinh tế-xã hội. Do đó, thực hiện theo Kế hoạch số 175/KH-UBND của UBND thành phố về "Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025" và theo chỉ đạo của cơ quan chủ quản là Sở Khoa học và Công nghệ thành phố, Trung tâm sẽ tiếp tục tập trung vào các hoạt động kết nối, xây dựng cộng đồng và nâng cao năng lực cho các thành phần trong hệ sinh thái KNĐMST của thành phố. Cụ thể là xây dựng và đưa vào vận hành diễn đàn trực tuyến về khởi nghiệp; tổ chức hoặc phối hợp tổ chức các sự kiện để kết nối các thành phần trong hệ sinh thái KNĐMST của TP Cần Thơ, cũng như giữa TP Cần Thơ với các tỉnh thành trong và ngoài nước. Tổ chức các lớp đào tạo cơ bản về nhận thức KNĐMST nhằm tạo tâm thế khởi nghiệp cho các đối tượng là học sinh, sinh viên và thanh niên từ các viện, trường để phát triển và hoàn thiện các ý tưởng khởi nghiệp. Đồng thời sẽ tổ chức các khóa đào tạo nâng cao tương tự như VSV Investor Bootcamp Cần Thơ 2018 nhằm nâng cao năng lực cho các nhà đầu tư cho KNĐMST và các cán bộ quản lý, vận hành các tổ chức hỗ trợ KNĐMST; các cán bộ thuộc khối quản lý, hỗ trợ hoạt động KNĐMST. Đặc biệt là tổ chức đào tạo chuyên sâu cho các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp KNĐMST nhằm giúp hoàn thiện ý tưởng, xây dựng mô hình kinh doanh, phương thức gọi vốn đầu tư và các kỹ năng cần thiết khác trong quá trình KNĐMST.

  Xin cảm ơn ông!

MINH HUYỀN (thực hiện)

Chia sẻ bài viết