04/12/2019 - 11:04

Nỗ lực để người lầm lỗi hướng thiện 

Công việc quản lý, cảm hóa, giáo dục những phạm nhân đầy khó khăn, vất vả, nhưng với lương tâm và trách nhiệm, những cán bộ, chiến sĩ ở Đội Quản giáo của Trại tạm giam, Công an TP Cần Thơ đã luôn nhẫn nại khơi dậy sự hướng thiện trong những phạm nhân. Qua đó, giúp họ sửa chữa những sai lầm trong quá khứ; đồng thời, ra sức phấn đấu cải tạo tốt, để sớm ngày trở về đoàn tụ gia đình.

“Với những cán bộ, chiến sĩ làm công tác quản giáo, để quản lý, cảm hóa giáo dục những người từng vi phạm pháp luật nghiêm trọng không phải là công việc nhẹ nhàng và đơn giản” – Đại tá Lê Hữu Trà, Phó Giám thị Trại Tạm giam, Công an TP Cần Thơ, chia sẻ. Dù vậy, trong quá trình công tác, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao… Trong số đó, có trường hợp của Đại úy Nguyễn Thành Tài, cán bộ Đội Quản giáo, Trại Tạm giam Công an TP Cần Thơ.

Đại úy Nguyễn Thành Tài, cán bộ Đội Quản giáo, Trạm Tạm giam, Công an TP Cần Thơ đang giáo dục, cảm hóa đối tượng.

Những người phạm tội mới bị đưa vào Trại thường hoang mang, lo sợ, vì thế, việc trấn an tinh thần cho họ là điều rất cần thiết. Để làm được điều đó cán bộ quản giáo cần có sự thông cảm, gần gũi, động viên để nghi can, phạm nhân an tâm chấp hành nội quy của nơi giam giữ. Theo Đại úy Nguyễn Thành Tài, công việc của người quản giáo không chỉ đơn thuần là trông giữ phạm nhân mà còn có nhiệm vụ giáo dục, cảm hóa làm thức tỉnh lương tâm trong con người của họ, giúp họ suy nghĩ tích cực để yên tâm cải tạo, học tập, lao động để sớm được về với gia đình...

   Tuy nhiên, để làm được điều đó thì không hề đơn giản. Bởi lẽ, phạm nhân có nhiều nguyên nhân phạm tội khác nhau, tính cách, tâm lý khác nhau; người phạm tội có chủ ý, người thì lười lao động dẫn đến phạm tội, có người vì lòng tham mà phạm tội, cũng có người chỉ vì một bức xúc rất nhỏ trong cuộc sống không kiềm chế được dẫn đến phạm tội… “Căn bản trong con người họ vẫn luôn có phần thiện, nếu biết cách để khơi dậy tính thiện đó thì sẽ dễ hơn trong việc động viên họ sống tích cực, thay đổi để trở thành người có ích cho xã hội” – với cách nghĩ này, Đại úy Tài tìm hiểu để có thể thấu hiểu từng hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của phạm nhân, nghi phạm, từ đó, có cách cảm hóa, giáo dục phù hợp. 

Như trường hợp của Q. là một ví dụ. Do không tu dưỡng, rèn luyện, bị bạn bè xấu lôi kéo nên đã sa vào con đường ma túy, Q. mang trong mình căn bệnh HIV. Thời gian đầu mới đến Trại, Q. bất cần, chống đối, thường xuyên vi phạm nội quy, biểu hiện kém. Sự tâm huyết, bao dung của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, đặc biệt là sự quan tâm, chân thành của Đại úy Tài đã thắp lên ngọn lửa yêu thương, ấm áp, giúp phạm nhân Q. có thêm niềm tin, hy vọng trên cuộc hành trình tìm về nẻo thiện. Còn phạm nhân T. chia sẻ: “Ngày ấy, cán bộ quản giáo đã động viên tôi rằng chỉ có tập trung cải tạo tốt tôi mới có thể sớm được trở về với gia đình. Nhờ vậy mà tôi tỉnh ngộ, ra sức cải tạo tốt, để sớm được đoàn tụ gia đình…”.

Tuy nhiên, việc trấn an không hề là dễ dàng với những tử tù. “Những người bị kết án tử hình họ thường nghĩ mình không còn gì để mất nên bất cần, không tuân thủ nội quy hoặc yêu sách để giải tỏa sự tuyệt vọng. Với những đối tượng này, chúng tôi phải quan tâm nhiều, phải thật kiên nhẫn trò chuyện, động viên tinh thần thì họ mới an tâm chấp hành tốt nội quy của nơi giam giữ”…

Đại tá Lê Hữu Trà, Phó trưởng Giám thị Trại Tạm giam, Công an TP Cần Thơ, cho biết: “Ban Giám thị Trại tạm giam luôn tổ chức tốt mọi hoạt động và lĩnh vực giam giữ, quản lý, cải tạo và giáo dục phạm nhân. Công tác xét giảm án cũng được thực hiện công bằng, dân chủ, công khai và đạt hiệu quả cao. Lực lượng quản giáo luôn thực hiện đúng quy định pháp luật, vừa nghiêm khắc vừa mềm mỏng, luôn chú trọng tính nhân đạo, nhân văn, giúp phạm nhân, nghi phạm, nghi can an tâm chấp hành nội quy, để sớm trở về làm lại cuộc đời”.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết