19/02/2021 - 06:12

Nigeria phát triển robot chăm sóc bệnh nhân COVID-19 

Các sinh viên Nigeria thuộc Học viện Quốc tế Glisten, ở thủ đô Abuja của nước này, vừa thiết kế và phát triển một robot với hy vọng có thể giúp các bệnh viện điều trị từ xa các bệnh nhân mắc COVID-19.

Ảnh: news24.com

Ảnh: news24.com

Robot có tên MAIROBOT (ảnh), di chuyển bằng bánh xe, thân được trang trí họa tiết hoa rực rỡ, có thể đo nhiệt độ, vận chuyển thuốc và giúp các nhân viên y tế giao tiếp với bệnh nhân bằng webcam và màn hình. Trong lần trình diễn, một y tá của trường đã chất thuốc lên MAIROBOT và một sinh viên đã sử dụng bộ điều khiển và kính bảo hộ để theo dõi hình ảnh qua camera, đưa chú robot qua hành lang, vào một phòng cách ly giả, để đo thân nhiệt của một sinh viên khác.

Các sinh viên hy vọng việc thiết kế và phát triển MAIROBOT có thể hạn chế và giảm nguy cơ lây nhiễm đối với những nhân viên y tế. Để tạo ra robot này, họ mất khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, sẽ cần thêm thời gian để MAIROBOT có thể hoàn thiện bởi hiện nó chưa thể mở được cửa và chỉ có thể mang theo thuốc mà chưa phục vụ được bệnh nhân. Do đó, nhóm sinh viên trên đang nỗ lực nâng cấp chú robot này để MAIROBOT không chỉ giúp hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 mà còn các bệnh truyền nhiễm khác, trong đó có Ebola, sốt Lassa.

NGỌC HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết